Tòa tuyên chín án tử hình trong một đường dây buôn ma túy

2024.01.22
Tòa tuyên chín án tử hình trong một đường dây buôn ma túy Phiên tòa xét xử các bị cáo trong đường dây buôn bán ma túy diễn ra ở Nghệ An hôm 22/1/2024
Pháp Luật

Tòa án tỉnh Nghệ An vào ngày 22/1 tuyên chín án tử hình sau ba ngày xét xử 11 người trong một đường dây buôn lậu ma túy xuyên biên giới.

Truyền thông Nhà nước loan tin cho biết chín án tử được tuyên cho bà trùm đường dây là Trần Thị Mậu, 56 tuổi ngụ tại thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương; và tám đồng phạm khác. Tám người này gồm Nguyễn Sỹ Đức (59 tuổi), Nguyễn Đình Tuấn (51 tuổi), Đậu Thị Tuyết (48 tuổi), Phan Thị Loan (45 tuổi), Lê Thị Hồng (42 tuổi), Nguyễn Xuân Dũng (53 tuổi), Nguyễn Đình Dùng (39 tuổi), Cù Hoàng Hưng (48 tuổi).

Hai người trong đường dây này bị án chung thân là Phan Thị Thu Hiền (51 tuổi) và Lê Ngọc Tuyến (37 tuổi) .

Cáo trạng cho thấy bà Trần Thị Mậu và ông Nguyễn Sỹ Đức trực tiếp chỉ đạo đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam qua địa bàn tỉnh Nghệ An. Các loại ma túy đưa về Việt Nam sau đó được chuyển đi Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), Quảng Ninh và các tỉnh phía Nam để tiêu thụ.

Bà trùm Nguyễn Thị Mậu khai nguồn cung cấp từ hai người Lào, không xác định lai lịch cụ thể, rồi cho tay chân, đàn em gùi ma túy vượt biên giới, cắt rừng đưa vào Việt Nam.

Vào ngày 18/11/2021, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy thuộc Bộ Công an phối hợp cùng Công an các tỉnh Nghệ An, Quảng Ninh, Bắc Ninh, TP HCM, thành phố Hà Nội phục kích bắt quả tang đường dây đang chuyển 58 kg ma túy tổng hợp, 18 bánh heroin. Tiếp đó, lực lượng công an gồm 12 tổ công tác thi hành lệnh khám xét khẩn cấp và giữ người trong trường hợp khẩn cấp đã thu thêm hai bán heroin, 6 kg ma túy.

Tổng cộng số ma túy mà đường dây đã vận chuyển, mua bán trót lọt được cho biết là 105 kg gồm ma túy đá, heroin và các loại ma túy tổng hợp.

Vào tháng 11 vừa qua, tòa án tại TP HCM cũng mới tuyên án tử cho 18 bị can buôn lậu ma túy; trong số này có hai người Hàn Quốc và một người Trung Quốc.

Việt Nam được cho là một trong những nước có luật cấm vận chuyển, buôn bán ma túy khắt khe nhất trên thế giới. Tử tù thường bị thi hành án một cách bí mật.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cho rằng Việt nam là quốc gia thi hành án tử hàng đầu thế giới.

Kể từ năm 2013, Việt Nam áp dụng biện pháp tiêm thuốc thay vì xử bắn tử tù như trước kia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.