Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc chiếm đoạt Hoàng Sa năm 1974

RFA
2024.01.20
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc chiếm đoạt Hoàng Sa năm 1974 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
BNG

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 20/1 nêu quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc ngang nhiên dùng vũ lực chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa vào ngày 19/1/1974.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng lặp lại câu nói: "Như đã nhiều lần nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa được xác lập ít nhất từ thế kỷ XVII, phù hợp với luật pháp quốc tế và được các nhà nước kế tiếp nhau của Việt Nam thực hiện một cách hòa bình, liên tục, công khai.

Mọi hành động sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là việc sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ trong quan hệ giữa các quốc gia là hoàn toàn đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, không thể tạo ra danh nghĩa chủ quyền, cũng như không thể làm thay đổi sự thật chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa thuộc về Việt Nam".

Truyền thông Nhà nước không nêu thêm thông tin nào ngoài câu khẳng định trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Mặc dù nhiều tổ chức dân sự trong và ngoài nước lên tiếng yêu cầu Việt Nam nên kiện Trung Quốc hoặc có động thái mạnh mẽ hơn trong sự kiện 50 năm Hoàng Sa bị cưỡng chiếm bởi Trung Quốc.

Quần đảo Hoàng Sa là một nhóm gồm hơn 30 đảo, rạn san hô, cồn cát và bãi đá ngầm ở Biển Đông.

Từ thế kỷ XVII, đã có những đội ngư binh Hoàng Sa do các chúa Nguyễn tổ chức ra khai thác, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, quần đảo Hoàng Sa vẫn là ngư trường truyền thống và đặt dưới sự quản lý của các chính quyền ở Việt Nam.

Tuy nhiên, vào ngày 19/1/1974, Trung Quốc đã ngang nhiên sử dụng vũ lực để chiếm đoạt quần đảo này từ chính quyền Việt Nam Cộng Hoà. Trung Quốc sau đó đã xây dựng và cải tạo trái phép các thực thể bị chiếm đóng ở Hoàng Sa, dù có sự phản đối của quốc tế và phía Việt Nam.

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
20/01/2024 08:54

Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng tát vào mặt bác Hồ Việt Cộng và Phạm Văn Đồng một cú nẫy lữa, nói rằng vào ngày 20/1 nêu quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc ngang nhiên dùng vũ lực chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa vào ngày 19/1/1974.

Trong khi chính bác Hồ Việt Cộng và Phạm Văn Đồng ngang nhiên ngang ngược bán Hoàng Sa Trường Sa thuộc chủ quyền cuả VNCH chính bác Hồ Việt Cộng đích thân ký hiệp định chia đôi đất nước với Pháp năm 1954 ra thành hai miền Nam, Bắc là một bằng chứng rất hùng hồn sau 20 năm dưới sự lãnh đạo cuả ông Diệm ông Thiệu thì miền Nam Việt Nam trỡ thành Hòn Ngọc Viễn Đông vậy bác Hồ Việt Cộng giải phóng được cái gì cho nhân dân miền Nam, sau 3 năm giải phóng thì dân miền Nam phải tranh ăn bobo với heo để sống, Đảng ta đã không biết xấu hổ mà còn bắt dân ta nhớ ơn bác Hồ Việt Cộng đứa nào nói Đảng ngu là thằng phản động, xin bà Phạm Thu Hằng hãy xem bằng chứng bán nước cuả Phạm Văn Đồng dưới đây.

Công hàm năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là công hàm do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi cho Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Chu Ân Lai vào ngày 14 tháng 9 năm 1958. Công hàm này được gửi sang Trung Quốc bằng điện báo, sau đó sáng ngày 21 tháng 9 năm 1958, Đại sứ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Trung Quốc Nguyễn Khang đã trình công hàm này cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Cơ Bằng Phi. Trong công hàm này Thủ tướng Phạm Văn Đồng thông báo cho Thủ tướng Chu Ân Lai biết Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa "tán thành và tôn trọng" "bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận 12 hải lý của Trung Quốc".[1]

Duy Huu, USA
20/01/2024 10:26

Việt Cộng... nói càng hay... chủ quyền biển đảo.
Việt Cộng... làm càng láo... bán quyền biển đảo.

Duy Hữu, USA
20/01/2024 11:44

Thằng đảng Việt Cộng... nói càng hay... chủ quyền biển đảo... Việt Nam,
Thằng đảng Việt Cộng... làm càng láo... bán quyền biển đảo... cho thằng đảng Tàu Cộng.
Chúng làm càng láo, nói càng hay, hay như " cụ Hồ " chúng nó, tha hồ nói càng hay, làm càng láo.

Tiêu Cà Mau
20/01/2024 12:39

Công hàm năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là công hàm do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi cho Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Chu Ân Lai vào ngày 14 tháng 9 năm 1958. Công hàm này được gửi sang Trung Quốc bằng điện báo, sau đó sáng ngày 21 tháng 9 năm 1958, Đại sứ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Trung Quốc Nguyễn Khang đã trình công hàm này cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Cơ Bằng Phi. Trong công hàm này Thủ tướng Phạm Văn Đồng thông báo cho Thủ tướng Chu Ân Lai biết Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa "tán thành và tôn trọng" "bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận 12 hải lý của Trung Quốc".[1]

Đây là một bằng chứng rất hùng hồn chính bác Hồ Việt Cộng đích thân ký hiệp định khi chia đôi đất nước với Pháp năm 1954 ra thành hai miền Nam, Bắc, Hoang Sa Trường Sa thuộc chủ quyền cuả Việt Nam Cộng Hoà, xin hỏi bà Phạm Thu Hằng nếu bác Hồ Việt Công không phải là tên Nô Tài tay sai cuả Trung Quốc thì bác Hồ Việt Cộng lấy tư cách gì để Thủ tướng Phạm Văn Đồng thông báo cho Thủ tướng Chu Ân Lai biết Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa "tán thành và tôn trọng" "bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận 12 hải lý của Trung Quốc".[1] Trong đó có Hoàng Sa Trường Sa là cuả VNCH chủ quyền, cho thấy kiến thức cuả người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng quá thấp kém, nông cạn như thế này thì chỉ có nước hành nghề tay sai là rất thích hợp với cái năng lực cuả bà.

Phan Hoàng Mai
20/01/2024 13:23

.
…Theo bài viết "Công hàm 1958 với chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam" [đăng trên báo Đại Đoàn Kết] thì công hàm ngày 14 tháng 9 năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Hoa Chu Ân Lai như sau:

“Thưa Đồng chí Tổng lý,
Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ:
Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, quyết định về hải phận của Trung Quốc.
Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trên mặt biển.
Chúng tôi xin kính gửi Đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng.”

…Ngày 30 tháng 1 năm 1980, bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa xuất bản tài liệu với tên gọi "Chủ quyền không tranh cãi của Trung Quốc đối với hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa"… nhắc đến việc báo Nhân dân ngày 6 tháng 9 [?] năm 1958 tuyên bố về hải phận của Trung, nói rằng đây là bằng chứng cho thấy chính phủ Việt Nam công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo có tên Tây Sa và Nam Sa… [https://vi.wikipedia.org /congham1958…]

Đối chiếu công hàm của TT Phạm văn Đồng với những gì anh bạn môi hở răng lạnh này ba hoa chích chòe, không những môi hở, nó lại còn đớp cho thằng em VN một phát đau thốn đến rụng con tim!

Ôi, thằng bạn vàng núi liền núi khốn nạn của ta ơi !
.

Anamita
21/01/2024 06:27

Truoc 1975 HS va TS thuoc chu quyen cua VNCH Vndcch khong co quyen hanh ban cho Tau cong.

Một độc giả
21/01/2024 14:30

Dù bị mất Hoàng Sa và chịu nhiều tổn thất và thương vong, Hải quân VNCH đã gây tổn thất lớn cho đối phương: Hộ tống hạm lớp Kronshtadt 274 của Trung Quốc bị bắn chìm. Vì tàu này là soái hạm nên hầu hết bộ tham mưu đều tử trận gồm cả Đô đốc Phương Quang Kinh, Tư lệnh Phó của Hạm đội Nam Hải, bốn đại tá, sáu trung tá, hai thiếu tá, bảy sĩ quan cấp úy và một số đoàn viên.
Sau đó Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu bay ra tận Đà Nẵng, lấy giấy ra viết tay thẳng cho Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên hải.
Trên đầu trang ông viết: 'Chỉ thị cho Tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên hải':
"Thứ nhất là tìm đủ mọi cách ôn hòa mời các chiến hạm Trung Cộng ra khỏi lãnh thổ VNCH.
Thứ hai, nếu họ không thi hành thì được nổ súng cảnh cáo trước mũi các chiến hạm này, và nếu họ ngoan cố thì toàn quyền sử dụng vũ khí để bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ VNCH."
Viết lệnh xong, ông Thiệu cất giọng: "Anh Thoại, đến đây và đọc trước mặt tôi đây, có gì không rõ ràng thì cho tôi biết ngay từ bây giờ."
(Đọc Bức tử VNCH của Nguyễn Tiến Hưng)

Một độc giả
21/01/2024 14:41

Tại sao lệnh oanh kích đánh chìm chiến hạm Trung Quốc bị rút lại?
Những nhân chứng sống hiện nay như Đại tá Quốc Hưng (hiện ở Salem, Oregon): Thiếu tá Phạm Đình Anh (California), Đàm Tường Vũ (Arizona), Vũ Viết Quý (California), và Hồ Văn Giầu (Las Vegas) đã thuật lại rằng :
“Vào 8 giờ tối ngày 19/1/1974, Tư lệnh Không quân nhận được mật lệnh của Tổng thống phải dùng phản lực cơ chiến đấu siêu thanh F5-E để oanh kích phản công địch trên đảo Hoàng Sa. Lệnh là phải giữ tối mật, nếu khi bay từ Biên Hòa ra Đà Nẵng để từ đó bay ra Hoàng Sa mà có ai hoặc cố vấn Mỹ hỏi thì cứ nói ‘tôi bay ra để tăng cường công tác phòng không’.

Ngày hôm sau, đoàn phi công do tôi chỉ huy đã cất cánh hai lần để ra khơi, một lần vào buổi trưa và một lần buổi chiều, mỗi lần gồm hai phi tuần.

Nhưng vừa bay được khoảng trên một trăm nautical miles thì nhận được đặc lệnh phải quay trở về và hủy bỏ các phi vụ không kích.

Lý do là Đệ Thất Hạm Đội yêu cầu ngừng ngay kế hoạch oanh tạc và nhấn mạnh rằng sẽ không có "top cover" (yểm trợ trong trường hợp bị phi cơ của Trung Quốc từ Hải Nam lên không chiến) và cũng không có "rescue support" (cứu vớt nếu bị bắn rơi).”