Việt Nam lên tiếng vụ tàu ngầm Mỹ bị hư hại khi ở Biển Đông

RFA
2021.10.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam lên tiếng vụ tàu ngầm Mỹ bị hư hại khi ở Biển Đông Tàu ngầm tấn công lớp Seawolf USS Connecticut (SSN 22) rời Căn cứ Hải quân Kitsap-Bremerton đến Bremerton, Washington vào ngày 27 tháng 5 năm 2021.
AFP

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 21/10 lên tiếng sau khi được hỏi về vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Connecticut va chạm với một vật thể lạ và bị hư hại khi hoạt động ở Biển Đông hôm 2/10.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 21/10 cho biết, bà Lê Thị Thu Hằng lặp lại rằng mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các quy định khác, đóng góp tích cực, thiết thực vào hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn ở Biển Đông.

Trước đó, truyền thông Hoa Kỳ đưa tin theo nguồn của Hải quân nước này cho biết, tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Connecticut đã va chạm với một vật thể ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hôm 2/10 khiến 11 thủy thủ bị thương nhẹ.

Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ khẳng định không có thương tích nào nguy hiểm đến tính mạng các thủy thủ sau vụ va chạm và lò phản ứng hạt nhân của tàu không bị ảnh hưởng.

Ngay sau có tin về vụ va chạm, Trung Quốc hôm 8/10 lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ giải thích và nói rằng việc không cung cấp thông tin đầy đủ là vô trách nhiệm và bày tỏ lo ngại nguy cơ rò rỉ hạt nhân.

USS Connecticut là một trong ba tàu ngầm tấn công lớp Sea Wolf ra mắt cuối Chiến tranh Lạnh, được thiết kế để săn đuổi các tàu ngầm mạnh nhất của Liên Xô.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang