Việt Nam tăng tốc thử nghiệm lâm sàng ba vắc-xin ngừa COVID-19 “made in Vietnam”

RFA
2021.08.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam tăng tốc thử nghiệm lâm sàng ba vắc-xin ngừa COVID-19 “made in Vietnam” Vắc-xin Covivac dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2022
Courtesy of hanoimoi

Vắc-xin Covivac của Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn hai thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ ngày 11/8. Viện trưởng Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC)- Tiến sĩ Dương Hữu Thái cho truyền thông Nhà nước hay thông tin trên trong ngày 10/8.

Tiến sĩ Thái cũng cho hay, dự kiến trong sáu ngày bắt đầu từ 11/8, nhóm nghiên cứu sẽ khám sàng lọc 400 tình nguyện viên và tiêm liều thứ nhất. Địa điểm thử nghiệm giai đoạn hai được ông Thái cho biết diễn ra tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Vắc-xin Covivac do IVAC nghiên cứu, phát triển và là vắc-xin thứ hai được cấp phép thử nghiệm trên người tại Việt Nam sau Nano Covax do Công ty Nanogen nghiên cứu.

Hiện vắc-xin Nano Covax đang thử nghiệm giai đoạn ba trên 13.000 người để đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ, dự kiến sẽ có kết quả vào ngày 15/8.

Trong khi đó, IVAC dự kiến vắc-xin Covivac sẽ được tiến hành thử nghiệm giai đoạn ba vào tháng 11/2021 để đến đầu năm 2022, IVAC có đầy đủ báo cáo giữa kỳ của cả ba giai đoạn thử nghiệm, sau đó xin cấp phép khẩn cấp để đưa vào sử dụng.

Điểm khác biệt trong lần thử nghiệm giai đoạn hai của vắc-xin Covivac là sẽ sử dụng vắc-xin AstraZeneca để đối chứng.

Lý giải về việc sử dụng vắc xin đối chứng là AstraZeneca thay vì giả dược như giai đoạn một, ông Dương Hữu Thái cho biết, mục đích nhằm đối chứng tính sinh miễn dịch của hai loại vắc xin. Bên cạnh đó, thiết kế thông thường sẽ sử dụng giả dược, nhưng trong giai đoạn dịch đang bùng phát như hiện nay, có thể người tiêm giả dược sẽ không được bảo vệ nên nhóm nghiên cứu quyết định đối chứng bằng một loại vắc xin khác.

Cũng trong ngày 10/8, Bộ Y tế thông báo tuyển tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vắc-xin ARCT-154 - vắc-xin ngừa COVID-19 thứ ba được chính phủ VN cấp phép thử nghiệm lâm sàng vào ngày 2/8/2021.  Vắc-xin này do Tập đoàn Vingroup thông qua thành viên là Công ty Cổ phần công nghệ Sinh học VinBioCare, nhận chuyển giao công nghệ mRNA của Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Mỹ.

Đại diện VinBioCare cho biết, đơn vị sẽ thuê chuyên cơ để vận chuyển thiết bị sản xuất vắc-xin ARCT-154 nhằm rút ngắn tối đa thời gian tập kết máy móc về Việt Nam.

Tập đoàn Vingroup dự kiến sẽ triển khai đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vắc-xin này tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo kế hoạch, ngày 15-8 tới đây, đơn vị nghiên cứu sẽ tổ chức khởi động chương trình thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ARCT-154 tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Được biết, vắc-xin ARCT-154 là loại vắc-xin chứa RNA tự nhân đôi, được cải tiến để có thể phòng chống biến thể Delta.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/08/2021 11:46

Vắc-xin ARCT-154 do Công ty VinBioCare, nhận chuyển giao công nghệ mRNA của Công ty Arcturus Therapeutics, Mỹ.
Đó là công nghệ tiên tiến, an toàn, có hiệu qủa cao.
Vậy còn 3 loại vaccine do VN nghiên cứu, sản xuất theo phương pháp công nghệ nào - mà báo chí VN không hề cho nhân dân biết?
Liệu nó có hiệu quả hơn Sinopharm cùa Tàu không?