Phát ngôn nhân BNG Việt Nam né tránh các câu hỏi về Biển Đông và Trung Quốc

2021.10.22
Phát ngôn nhân BNG Việt Nam né tránh các câu hỏi về Biển Đông và Trung Quốc Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Bộ Ngoại giao Việt Nam

Ba câu hỏi của báo chí trong nước và quốc tế liên quan đến Biển Đông và Trung Quốc đặt ra cho bà Lê Thị Thu Hằng - Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao (BNG) Việt Nam đều bị trả lời một cách chung chung và không đưa ra bất kỳ lời phản đối nào. 

Thông tin về cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm 21/10/2021 thể hiện. 

Theo đó, hãng Thông tấn xã Đức DPA đề cập đến việc, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 vừa qua thông qua dự luật S.1657 trừng phạt các cá nhân, tổ chức Trung Quốc liên quan đến những hoạt động tranh chấp lãnh thổ do Trung Quốc gây ra ở biển Đông và biển Hoa Đông. 

DPA đặt câu hỏi rằng, "liệu Việt Nam có ủng hộ nỗ lực của Quốc Hội và Chính phủ Hoa Kỳ trong việc thông qua Dự luật này và Dự luật này sẽ tác động thế nào đến tình hình Biển Đông?"

Đáp lại đề nghị đó là câu trả lời quen thuộc và không có bình luận gì thêm: 

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển"

Mạng báo Thanh Niên và VnExpress cũng đề nghị bà Lê Thị Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CGTN) cho biết, lực lượng không hải quân nước này vừa tổ chức các đội máy bay tiêm kích ném bom tập trận bắn đạn thật ở biển Đông cùng với thông tin tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ va chạm ở vùng biển này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ khẳng định, nước này "nhất quán chủ trương mong muốn biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế". 

Bà Hằng cũng không quên nhắc lại việc các hoạt động trên biển phải tuân thủ UNCLOS 1982 và duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn ở biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nhân Dân Asean
22/10/2021 09:17

Nước Nga thời Putin mất hết tất cả vì du sao Nga cũng là một bộ phân tách ra từ Liên xô mà Liên xô ngày xưa là đàn anh của Trung quốc còn bây giờ Nga lại là đẹ tử rất trung thành, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Trung quốc và tuyệt đối đi theo Trung quốc để bảo vệ tính mạng trước mối đe dọa từ các nền văn minh vĩ đại của Tây phương và Hoa kỳ kính mến. Nước Nga biết nền kinh tế yếu kém, covid-19 lại tàn phá đứng đầu thế giới trong khi tổng thống Putin lại ưa biểu diển nhiều chiêu trò như lai xe, lái máy bay chụp hình đưa lên mạng khoe khoang. Đây là trò chơi trẻ con bán đất nước. Putin còn tìm mọi cách để làm tổng thống suốt đời và nước Nga sẽ mất tất cả. Putin hiện đã bị vợ bỏ và ông ta đang đi bồ với một phụ nữ là tính báo của đàn anh Trung hoa vĩ đại

Anonymous
22/10/2021 16:44

Chắc trong mật ước Thành Đô, có điều kiên "tuyệt đối trung thành với ĐCS Trung Quốc", và phải để Trung Cộng duyệt - ai được giữ chức TBT của ĐCSVN.
Hoảng loạn, sợ mất Đảng, khi CS Liên Xô, Đông Âu sụp đổ, nên mới phải bám đít Tàu Cộng để có Hội nghị Thành Đô, đặt quyền lợi của Đảng lên trên chủ quyền đất nưóc.
Nay lại thêm nỗi sợ mất mạng, vì gián điệp của Trung Công ở khắp nơi , chui vào mọi cơ quan đầu não VN .
Do vậy mà hèn. HÈN với giặc, ÁC với dân.

Ba Nhu
23/10/2021 04:32

Bà Lê Thị Thu Hằng - Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao (BNG) Việt Nam chính là con búp bê bằng nhựa, do Trung Quốc tặng CSVN. Tiếng nói của nó đã được cài đặt trước để phát âm lập đi lập lại.
Tất nhiên thiếu não.

Annymous
03/11/2021 09:07

CS cờ đỏ đầu trâu mặt ngựa đội xác người hại dân hại nước.
Nhóm VIỆT CỘNG VÔ TÀI, VÔ ĐỨC, VÔ NHÂN, VÔ LƯƠNG. Uổng phí dân VN đóng thuế để nuôi nhóm ngu si còn thua hơn nuôi gia súc.