Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine chống COVID-19

RFA
2021.03.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine chống COVID-19 Một nhân viên Y tế Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ở Hà Nội được tiêm vaccine chống COVID-19 của AstraZeneca hôm 8/3/2021.
AFP

Việt Nam hôm 8/3 bắt đầu hoạt động tiêm những liều vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 đầu tiên trong lô 117 ngàn liều vaccine được viện trợ tại Bệnh viện Nhiệt đới ở Sài Gòn, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và các điểm tiêm phòng ở Hải Dương.

Truyền thông Nhà nước loan tin đã có 100 nhân viên y tế Bệnh viện Nhiệt đới Sài Gòn được tiêm vaccine trong ngày 8/3. Dự kiến đến cuối tuần này sẽ có 900 nhân viên, cán bộ tại đây được tiêm chủng vaccine chống COVID-19.

Bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân của Bệnh viện Nhiệt đới Sài Gòn nói với báo trong nước rằng không có tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu đối với vaccine AstraZeneca sau khi tiêm.

Những nhân viên y tế được nói được theo dõi 30 phút sau khi tiêm vaccine trước khi quay trở lại công việc bình thường.

Báo trong nước cho hay hôm 8/3 cũng là ngày vaccine bắt đầu được sử dụng tại các điểm tiêm phòng ở ổ dịch Hải Dương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Bộ Y tế Việt Nam nói vì số lượng vaccine hạn chế, chỉ có 13 tỉnh thành hiện nay được phân bổ vaccine, ưu tiên cho những nơi đang điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế làm công tác truy vết, xét nghiệm.

Thời gian triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại các tỉnh thành được phân bổ dự kiến vào tháng  3 và 4.

Theo cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ sở y tế sử dụng hệ thống tiêm chủng  có sẵn để tiêm vaccine và chỉ tổ chức tiêm dưới 100 người để đảm bảo an toàn, không lây lan dịch.

Vào ngày 9/3, thành phố Hà Nội sẽ bắt đầu kế hoạch tiêm vaccine tại Bệnh viện Thanh Nhàn với số lượng dự kiến khoảng 30 nhân viên y tế.

8.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca được phân bổ cho Hà Nội cũng sẽ được sử dụng cho 300 cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và một số nhóm người theo quy định.

Kể từ khi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 22/1/2020 đến ngày 8/3/2021, Chính phủ Việt Nam cho biết có tổng cộng 2.512 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.585 ca lây nhiễm trong nước và 927 ca nhập cảnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hai Lựu
08/03/2021 14:46

Vì lòng tự trọng đảng và nhà nước VN nên trả thuốc viện trợ lại cho WHO. VN lây nhiễm và chết không nhiều, nên nhường cho nước bị nặng hơn. TT Phúc nói VN sắp giàu ngang Singapore, cho nên không đáng nhận viện trợ, nên nhường cho nước nghèo hơn, t.d. Phi Châu. Ngoài ra Phúc còn nói VN chế được vắc-xin có 3-4 hiệu lận, khoảng giữa 2021 thì có. Vậy cũng chẳng còn bao lâu, nên kiên nhẫn chờ, mua chi thuốc ngoại cho tốn tiền.

Người Hà nội
08/03/2021 15:05

Trên hình ảnh thì thấy vậy chứ trong thực tế thì chỉ có công an và quân đội được tiêm thôi . Mà công an và bộ đội cấp thấp cũng chỉ bị lợi dụng danh nghĩa thôi chứ 103000 lọ thì dù có cấp cao cũng còn phải tranh giành nhau, thậm chí đưa tiền hối lộ mới được chích nữa kìa .