NHNN tiếp tục phối hợp Công an Quảng Ninh điều tra vụ vận chuyển 30 ngàn tỷ đồng ra nước ngoài

RFA
2022.08.02
NHNN tiếp tục phối hợp Công an Quảng Ninh điều tra vụ vận chuyển 30 ngàn tỷ đồng ra nước ngoài Hình minh hoạ
RFA edited

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam khẳng định thị trường ngoại tệ phi chính thức không được pháp luật thừa nhận, do đó mọi giao dịch mua, bán ngoại tệ trên thị trường phi chính thức là trái pháp luật không được NHNN cấp phép. 

Đó là nội dung trong văn bản trả lời của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, được truyền thông nhà nước loan trong ngày 2/8, với đại biểu quốc hội đoàn Bến Tre khi người này chất vấn về vụ chuyển hơn 30 ngàn tỷ đồng ra nước ngoài do bà Nguyễn Thị Nguyệt, ngụ Hà Nội cùng 12 người thực hiện từ năm 2016 đến 2020 và đã bị Viện Kiểm sát Hà Nội truy tố. 

Nói thêm về vụ này, bà Hồng cho biết từ năm 2017, NHNN đã tiếp nhận các báo cáo giao dịch đáng ngờ từ các tổ chức tín dụng liên quan đến các cá nhân nằm trong đường dây của Nguyễn Thị Nguyệt. Qua đó, NHNN đã chuyển giao thông tin cho các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an TP. Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng để điều tra làm rõ vụ việc. 

Hiện nay, NHNN đang tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin cho Công an tỉnh Quảng Ninh để phục vụ quá trình điều tra vụ án”, bà Hồng xác nhận trên tờ Giao thông điện tử. 

Với sự việc nêu trên, Thống đốc Ngân hàng cho biết, NHNN đã đưa ra một số những yêu cầu cụ thể đến các tổ chức tín dụng, bao gồm phải báo cáo NHNN về số liệu chuyển tiền thông qua hệ thống báo cáo thống kê; Các giao dịch có giá trị lớn; Khi nghi ngờ hoặc có cơ sở hợp lý để nghi ngờ tài sản trong giao dịch có nguồn gốc do phạm tội mà có hoặc liên quan tới rửa tiền; Giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế ra vào Việt Nam vượt mức giá trị theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (từ 1.000 USD trở lên hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương)... 

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1985, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) cùng 12 bị can khác bị truy tố về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới". Theo cáo trạng, từ năm 2016 - 2020, sau khi hợp thức được các hồ sơ tạm nhập tái xuất, Nguyệt cùng đồng phạm nhiều lần vận chuyển trái phép tổng số tiền 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài, thu lời bất chính gần 30,5 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.