Việt Nam phản bác chỉ trích trong báo cáo về nạn buôn người của Mỹ

RFA
2021.07.06
Việt Nam phản bác chỉ trích trong báo cáo về nạn buôn người của Mỹ Việt Nam và Trung Quốc thực hiện bàn giao nạn nhân mua bán người qua biên giới
Courtesy of vov.vn

Chính phủ Việt Nam (VN) luôn coi công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ trọng tâm, triển khai quyết liệt bằng nhiều giải pháp.

Thông tin trên được Chính phủ Việt Nam thông tin với truyền thông Nhà nước trong ngày 6/7, ngay sau khi Bộ Ngoại giao Hoa kỳ tiếp tục xếp Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần phải theo dõi về nạn buôn người trong báo cáo về tình trạng buôn người thường niên trên thế giới công bố hôm 1/7. 

Để minh chứng cho công tác quyết liệt chống nạn buôn người, thông tin đăng tải trên vov.vn cho hay, Việt Nam từ năm 2019 đến tháng 6/2021, công an, biên phòng đã điều tra, khám phá hơn 320 vụ, bắt 420 đối tượng phạm tội mua bán người và các tội có liên quan đến mua bán người.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ hàng trăm nạn nhân bị mua bán hồi hương, tái hòa nhập cộng đồng; từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý hỗ trợ hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người. Trong tháng 2/2021, Thủ tướng VN đã ban hành Quyết định số 193/QĐ phê duyệt Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030

Mặc khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thu Hằng cũng đã nhiều lần khẳng định: Việt Nam sẵn sàng trao đổi, phối hợp với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, nhằm tăng cường hiểu biết và hợp tác hiệu quả trong phòng chống buôn bán người.

Tuy vậy, trong Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Việt Nam bị đánh giá là đã không cho thấy việc gia tăng nỗ lực tổng thể so với năm trước đó trong việc phòng chống nạn buôn người, một phần cũng là vì đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam không tiến hành các thủ tục xác định nạn nhân một cách hệ thống, trong khi các quan chức không tích cực xác định nạn nhân như phụ nữ và trẻ em bị cưỡng bức tình dục. Điều này dẫn đến việc có những nạn nhân thậm chí bị trừng phạt theo pháp luật vì những gì họ đã làm vì bị những kẻ buôn người ép họ làm.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết đã có những quan chức Việt Nam, chủ yếu ở cấp xã, đã tiếp tay cho nạn buôn người, bóc lột nạn nhân bằng cách nhận hối lộ từ bọn buôn người.

Do đó, báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu rõ, so với năm ngoái, năm nay Việt Nam vẫn bị đánh giá là chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tối thiểu về xoá bỏ tình trạng buôn người dù chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.