Ngành mía đường Việt Nam đưa cổ phần ra đấu giá

RFA
2018-02-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Gian hàng của Tổng công ty Mía đường 2 tại một triển lãm ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn
Gian hàng của Tổng công ty Mía đường 2 tại một triển lãm ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn
Courtesy of tổng công ty mía đường 2

Tổng Công Ty Mía Đường II của Việt Nam vào ngày 13 tháng 2 cho đấu giá gần 64 triệu cổ phần tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán Thành Phố Hồ Chí Minh.

Kết quả thu được hơn 663 tỷ đồng, gần 25 triệu đô la Mỹ. Có 7 nhà đầu tư địa phương thắng thầu toàn bộ số cổ phần được đưa ra đấu giá.

Số cổ phần này chiếm 93% vốn điều lệ của Tổng Công Ty Mía Đường II. Đây là doanh nghiệp Nhà Nước thuộc Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn, chuyên sản xuất và kinh doanh mặt hàng đường.

Phiên đấu giá cổ phần của Tổng Công Ty Mía Đường II diễn ra ngay trước dịp nghỉ tết âm lịch Mậu Tuất kéo dài từ ngày 14 cho đến 21 tháng hai năm nay.

Đây được cho là phiên đấu giá thành công sau hai cuộc bị cho là không đạt chỉ tiêu Nhà nước đề ra cho Tập Đoàn Cao Su Việt Nam và Tổng Công Ty Phát Điện 3 vừa qua. Cụ thể Tập Đoàn Cao Su chỉ bán được 21% cổ phần và Tổng Công Ty Phát Điện bán được 2,8% cổ phần.

Giới phân tích cho rằng thị trường cần thêm thời gian để có thể tiêu hóa lượng cổ phần phát hành lần đầu ra công chúng- IPO, và các khoản thoái vốn của khối doanh nghiệp quốc doanh.

Chính phủ Hà Nội đặt chỉ tiêu trong năm nay cổ phần hóa 64 doanh nghiệp Nhà Nước và thoái vốn từ 181 công ty. Như vậy trung bình mỗi tháng có 5 đợt phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng và 15 đợt thoái vốn. Con số này không kể số tồn lại từ năm ngoái.

Xem toàn trang