Nhiệm kỳ khóa XII: 16 án tử hình và chung thân trong các vụ đại án tham nhũng

RFA
2021-10-12
Share
Nhiệm kỳ khóa XII: 16 án tử hình và chung thân trong các vụ đại án tham nhũng Hai ông Đình La Thăng (áo xanh đứng) và Trịnh Xuân Thanh (áo xanh ngồi bên trái) tại một phiên toà ở Hà Nội hôm 8/1/2018.
AFP

Ba án tử hình và 13 án chung thân dành cho các bị cáo trong những vụ đại án tham nhũng từ nhiệm kỳ Khóa XII Đảng Cộng sản Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước ngày 12/10 cho biết, từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, cơ quan chức năng tiến hành điều tra, truy tố, xét xử 637 bị cáo liên can trong 126 vụ án và tịch biên tài sản hơn 84.000 tỷ đồng.

Tòa án Việt Nam đã tuyên phạt ba án tử hình và 13 án chung thân liên quan các vụ án kinh tế và tham nhũng. Trong đó, có những bị cáo là các quan chức lãnh đạo cấp cao như cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, hay ông Trịnh Xuân Thanh - cựu quan chức ngành dầu khí bị tuyên án hai án chung thân, do bị cáo buộc tội liên can trong các vụ án tham nhũng khác nhau.

Riêng cựu Bộ trưởng và Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng bị tuyên án tổng cộng 30 năm tù giam.

Hồi trung tuần tháng 3/2021, ông Đinh La Thăng, bị tuyên bản án mới nhất 11 năm tù và bồi thường 200 tỷ đồng vì những sai phạm xảy ra tại nhà máy Ethanol Phú Thọ. Trong vụ án này, ông Đinh La Thăng phản bác tại tòa rằng ông bị cáo buộc tội mang tính suy diễn, quy chụp. Tuy nhiên, ông Thăng chấp nhận bản án và không kháng cáo. 

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
14/10/2021 23:31

Đảng nói thì hay, " Đả hổ, diệt ruồi ".
Trọng làm thì láo, " Quạt cức, đuổi ruồi ".

Ruồi trâu tham nhũng bay đi,
Ruồi trâu tham ô bay lại,
Ruồi trâu hối lộ bay quanh,
quanh Đảng là bãi cức trâu.

Đã qua bao nhiêu năm đảng tham nhũng, tham ô, ăn hối lộ...
độc quyền chống tham nhũng, tham ô, ăn hối lô ̣...
độc quyền chống người dân lành chống tham nhũng, tham ô, ăn hối lô,

Nhưng người dân lành vẫn hằng ngay, vẫn bình thương, vẫn phải " bôi trơn ", " phong bì ", vẫn phải đóng tiền hối lô, " thuế đen không tên ",
bất đắc dĩ, bất bình thương, bất công, bất chính, bất lương vào " ngân sách gia đình " của các đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tướng tá,
công an, quân đội cờ đỏ Búa Liêm,̀ có " lương tháng bẩn cùng, lương tâm đạo tặc, lương tri đạo chích "... vì bần cùng sinh đạo tặc.

Khi nào, bao lâu... nhân dân ta mới hốt được bãi cức trâu này đổ đi ? ... Bác thang lên hỏi ông Trời !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang