Bộ Y tế VN ra hướng dẫn tiêm vắc-xin Abdala, Hayat-Vax và Vero Cell

RFA
2021.10.22
Bộ Y tế VN ra hướng dẫn tiêm vắc-xin Abdala, Hayat-Vax và Vero Cell Hình minh hoạ: vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm (TQ) ở Hà Nội
AFP

Bộ Y tế Việt Nam hôm 22/10 vừa cung cấp thông tin về hướng dẫn tiêm ba loại vắc-xin ngừa COVID-19 của Cuba và Trung Quốc là Abdala, Hayat-Vax và Vero Cell.

Theo sơ đồ hướng dẫn mới của Bộ Y tế được truyền thông Nhà nước đăng, vắc-xin Hayat-Vax được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, mỗi người tiêm hai mũi cách nhau hai đến bốn tuần. Người đã tiêm mũi một vắc-xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) có thể được tiêm kết hợp mũi hai là vắc-xin Hayat-Vax.

Vắc-xin Hayat-Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec quốc gia Trung Quốc sản xuất bán thành phẩm. Vắc-xin này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hơn một triệu liều Hayat-Vax đã về Việt Nam ngày 29/9 và vào ngày 1/10, Viện Kiểm định quốc gia về vắc-xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) đã cấp giấy chứng nhận xuất xưởng cho lô vắc-xin này.

Vắc-xin Abdala do Cuba sản xuất được chỉ định tiêm cho người từ 19 tuổi đến 65 tuổi, mỗi người ba liều cách nhau 14 ngày. Vắc-xin được khuyến cáo nên thận trọng với những người bị bệnh mạn tính, tự miễn dịch, tăng huyết áp, phụ nữ có thai.

Một triệu liều vắc-xin Abdala đã về Việt Nam hôm 26/9 vừa qua. Nhân chuyến thăm Cuba từ ngày 20/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý mua 10 triệu liều vắc-xin này.

Riêng đối với vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm (Trung Quốc), Việt Nam đã tiến hành tiêm hàng triệu liều vắc-xin này cho người dân. Trong hướng dẫn của Bộ Y tế, vắc-xin này được xác định có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh là 79%.

Cũng tin liên quan đến vắc-xin, trong ngày 21/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với đoàn đại diện các tổ chức của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam nhân ngày thành lập Liên Hiệp Quốc (24/10/1945).

Tại cuộc gặp này, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thúc giục Liên Hiệp Quốc hỗ trợ vắc-xin sớm nhất và nhiều nhất có thể, đồng thời đề nghị thúc đẩy nghiên cứu, hợp tác sản xuất vắc-xin tại Việt Nam.

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, Liên Hiệp Quốc đã trợ giúp cho Việt Nam các trang thiết bị y tế, tư vấn chuyên môn và cam kết cung cấp 38,9 triệu liều vắc-xin trong năm nay thông qua cơ chế COVAX. Hiện 18 triệu liều đã về Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.