Việt Nam mở lại đường bay nội địa từ ngày 10/10/2021

RFA
2021.10.08
Việt Nam mở lại đường bay nội địa từ ngày 10/10/2021 Ảnh minh họa
RFA Edited

16 địa phương trong số 21 tỉnh/thành có sân bay đồng ý mở lại đường bay nội địa, kể từ ngày 10/10/2021.

Truyền thông Nhà nước cho biết Cục Hàng không Việt Nam xin ý kiến chính quyền địa phương về việc mở lại đường bay nội địa và nhận được thông báo như vừa nêu, vào ngày 7/10.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến về điều kiện mở lại các chuyến bay nội địa, diễn ra vào sáng ngày 8/10, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam-ông Võ Huy Cường cho biết Chính quyền Hà Nội gửi văn bản đến Bộ Giao thông-Vận tải và Thủ tướng Chính phủ đề nghị chưa mở lại chuyến bay nội địa. Nguyên nhân được Chính quyền Hà Nội nêu ra là do xuất hiện làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 mới.

Ông Võ Huy Cường, trong buổi tọa đàm, nhận định rằng nếu sân bay Nội Bài không hoạt động thì các hãng hàng không sẽ hoạt động không hiệu quả và thiếu bền vững.

Cục Hàng không Việt Nam, hồi trung tuần tháng 9, đã trình kế hoạch phục hồi hoạt động vận tải hàng không nội đia lên Bộ Giao thông-Vận tải. Theo đó, có ba giai đoạn; bao gồm:

-Giai đoạn một: tần suất mỗi đường bay của từng hãng hàng không không vượt quá 50% so với thời điểm tuần đầu tiên tháng 4/2021 của hãng hàng không đó.

-Giai đoạn hai: tuần suất từng đường bay được tăng lên không vượt quá 70%.

-Giai đoạn ba: tần suất mỗi đường bay không vượt quá thời điểm tuần đầu tiên tháng 4/2021, nếu không có thông báo khác của Cục Hàng không Việt Nam.

Đối với hành khách, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu phải xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi bay.

Trong trường hợp hành khách đã tiêm một liều vắc-xin sau ba tuần hay đã tiêm đủ hai liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng sáu tháng thì không phải xét nghiệm.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét cấm bay và chuyến đến cơ quan công an xử lý những hành khách sử dụng tài liệu giả mạo để bay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.