Việt Nam sẽ ngừng các chuyến bay đến và đi từ các nước Châu Phi có biến chủng vi-rút mới

RFA
2021.11.30
Việt Nam sẽ ngừng các chuyến bay đến và đi từ các nước Châu Phi có biến chủng vi-rút mới Hình minh họa: Máy bay của hãng Vietnam Airlines hạ cánh tại sân bay Nội Bài hôm 18/4/2019
Reuters

Ngày 30/11, Cục Hàng không Việt Nam cho báo chí Nhà nước biết sẽ tạm dừng các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia Châu Phi có biến chủng vi-rút corona mới là Omicron theo đề xuất của Bộ Y tế. Tuy nhiên, thông tin không cho biết cụ thể việc dừng các chuyến bay này bắt đầu từ bao giờ.

Hôm 28/11, Bộ Y tế đề xuất ngừng chuyên bay đến và đi từ các nước gồm: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique. Bộ Y tế cũng đề nghị tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến và đi về từ các quốc gia này.

Những đề nghị này được đưa ra sau khi có các cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới về mức độ lây lan mạnh của biến chủng mới. Bộ Y tế Việt Nam thậm chí cảnh báo biến chủng mới có thể có mức độ lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta trước đó.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long hôm 30/11 cho biết hiện Việt Nam vẫn chưa phát hiện ca nhiễm biến chủng mới nào.

Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân tuân thủ thông điệp 5k để phòng chống dịch.

Truyền thông Nhà nước hôm 30/11 cho biết Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu Bộ Y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh do chủng mới Omicron gây ra, thường xuyên trao đổi với WHO để cập nhật thông tin về biến chủng này.

Trong công văn mới, Thủ tướng Việt Nam cũng yêu cầu các bộ gồm: Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Công an, Quốc phòng và các bộ ngành liên quan tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca nhiễm biến chủng mới nhập cảnh vào Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.