Việt Nam sẽ nhận 5 triệu liều vaccine AstraZeneca thông qua chương trình Covax

RFA
2021.02.05
Việt Nam sẽ nhận 5 triệu liều vaccine AstraZeneca thông qua chương trình Covax Vaccine COVID-19 của AstraZeneca
Reuters

Việt Nam sẽ nhận khoảng gần 5 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca thông qua chương trình Covax trong vòng nửa đầu năm nay. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin vừa nêu vào ngày 5 tháng 2.

Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết với số liều cung cấp cho Việt Nam như vậy nghĩa là có khoảng 2,5 triệu người sẽ được tiêm vaccine phòng chống COVID-19.

AstraZeneca, là một công ty dược phẩm sinh học và dược phẩm đa quốc gia của Anh - Thụy Điển có trụ sở chính tại Cambridge, Anh.

Các liều vaccine của AstraZeneca và Đại học Oxford sẽ được phân phối thông qua Cơ sở vaccine COVID-19 Toàn cầu (Covax).

Thỏa thuận này là sự bổ sung thêm trong một thoả thuận trước đó được thực hiện giữa Chính phủ Việt Nam và AstraZeneca vào đầu tháng 2. Trong đó, AstraZeneca sẽ cung cấp cho VN 30 triệu liều trong nửa đầu năm nay để tiêm trong nước.

Việt Nam hiện đang hướng tới việc tiêm chủng COVID-19 đại trà cho gần 100 triệu dân. Hôm 31/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày kế hoạch mua vaccine trong quý I, sử dụng ngân sách quốc gia và các nguồn khác.

Bên cạnh việc mua vaccine của AstraZeneca, Việt Nam đang tiếp tục thương thảo với 2 hãng vaccine của Mỹ là Pfizer và Moderna và những hãng sản xuất vaccine của Nga và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, VN cũng đã và đang phát triển vaccine riêng. Trong đó, vaccine Nanocovax do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược phẩm Nanogen sản xuất, đã bắt đầu được thử nghiệm trên người vào tháng 12 năm ngoái, trong khi Covivac, do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế của Bộ Y tế sản xuất, dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người sau Tết Nguyên đán vào giữa tháng Hai.

Trong sáng 5/2, tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố, Sở Y tế Hà Nội cho biết vừa ghi nhận trường hợp thứ 23 có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV 2; ngoài ra Điện Biên cũng phát hiện 2 ca dương tính COVID-19 là học sinh, sinh viên từ Hà Nội về.

Hiện số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam tính từ tháng 1 năm 2020 đến nay là 1.976 với 1.465 ca đã khỏi bệnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/02/2021 12:26

Tại sao lại phải tốn tiền nhìêu như thế để mua thuốc chích ngừa nhiều như thế... các bác đồng bào Việt Nam, các bác " đồng đo " Việt Cộng,
vì Việt Nam ta có 95 triệu dân, chỉ có 1.976 ca nhiễm, chữa khỏi 1,465, chỉ chết có 511 người, ít hơn số người chết vì lái xe ôm, say bia ôm ?

Chẳng lẽ bây giờ mới vỡ lẽ...
Đảng Việt Cộng thành công nhất thế giới về " giấu dịch Tàu như giấu giặc Tau ", chứ không phải " chống dịch Tàu như chống giặc Tàu ".
Hèn chi đồng chí Vũ Đức Đam bị thất sủng, không được vào Bộ Chính tri, vì tôi " khinh quân ", " khinh địch ", " khinh dịch ", " bụng làm, dạ chịu ".

Dân đã bảo rồi, đã bảo rồi, mà không chịu nghe...
" Tập thể lãnh đạo, cá nhân thi hành, cá nhân chịu trách nhiệm, tập thể vô trách nhiệm "... hiểu chưa, biết chưa, nghe chưa !
" Đảng lãnh đạo, đảng viên thi hành, đảng viên chịu trách nhiệm, Đảng vô trách nhiệm, Đảng lãnh đạo nhưng... vô đạo "... nghe chưa !

Ưu tiên thuốc chích ngừa dịch Tàu Cộng cho các bác lãnh đạo... các bác có công với cách mạng...
nhất là các bác trẻ " sinh sau, đẻ muộn ".... chưa kịp sinh ra để làm cách mạng.

Anonymous
06/02/2021 04:15

Ủa nghe "nổ", VN đang chế thuốc sao bây giờ lại ngửa tay đi xin. CS chỉ giỏi "đánh rắm bằng mồm".