Việt Nam sẽ sớm ký hiệp định liên chính phủ về gạo với Philippines

2023.09.07
Việt Nam sẽ sớm ký hiệp định liên chính phủ về gạo với Philippines Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (phải) và Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43
Tạp chí Công Thương

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. của Philippines vào ngày 7/9 đồng ý với nhau sẽ sớm trao đổi và ký kết một hiệp định liên chính phủ về hợp tác thương mại gạo giữa hai nước.

Reuters dẫn thông cáo của Chính phủ Hà Nội trong cùng ngày về thống nhất mà hai vị gồm Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Marcos đưa ra tại cuộc gặp ở Jakarta, Indonesia nhân dịp cả hai đến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43.

Philippines hiện là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, và là khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam. Trong tháng 7 vừa qua, Philippines nhập gần 1,94 triệu tấn gạo của Việt Nam với tổng kim ngạch gần 985 triệu USD. Con số này chiếm đến gần 38% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Ngoài Philippines, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính còn bày tỏ mong muốn hỗ trợ và đẩy mạnh hợp tác thương mại gạo với Đông Timor. Mong muốn này được đưa ra trong cuộc gặp người đồng cấp Xanana Gusmao của Đông Timor.

Việt Nam vào năm ngoái là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, đứng sau Ấn Độ và Thái Lan.

Vào tháng 7 vừa qua, Ấn Độ tuyên bố ngưng xuất khẩu gạo nhằm bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và kiềm chế lạm phát. Biện pháp này khiến giá gạo thế giới tăng lên mức cao nhất trong vòng 15 năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.