Thái Lan kêu gọi Việt Nam nới lỏng rào cản nhập khẩu đường và thuốc

RFA
2021.06.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thái Lan kêu gọi Việt Nam nới lỏng rào cản nhập khẩu đường và thuốc Sản phẩm đường trắng Thái Lan bày bán tại một siêu thị ở Bangkok hôm 22/1/2019.
Reuters

Thái Lan kêu gọi Việt Nam giảm bớt các biện pháp cản trở thương mại đối với sản phẩm đường và thuốc, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới.

Đó là nội dung được ông Jurin Laksanawisit, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, thảo luận với ông Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, hôm 7/6.

Tờ The Bangkok Post hôm 8/6 cho biết, vào tháng 2 năm nay, Việt Nam thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với đường thô có xuất xứ từ Thái Lan với lo ngại sản phẩm này ảnh hưởng ngành đường trong nước.

Kế hoạch trên được đưa ra sau khi Bộ Công thương Việt Nam tiến hành điều tra chống phá giá qua những khiếu nại của các quan chức  ngành mía đường trong nước.

Năm 2020,  Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với đường nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á theo cam kết của Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Tuy nhiên, các  điều khoản vẫn cho phép các nước ASEAN áp thuế nhập khẩu để bảo vệ quyền và lợi ích của các ngành sản xuất trong nước trước các hành vi chống cạnh tranh.

Việt Nam dự kiến ​​sẽ công bố xem xét cuối cùng về cuộc điều tra đối với sản phẩm đường Thái Lan vào ngày 15 tháng 6. Mức thuế dự kiến tăng đối với đường Thái Lan tổng hợp là 51%.

Chính phủ Thái Lan cũng cho biết rằng những nhà xuất khẩu thuốc Thái Lan phàn nàn về quy  trình đăng ký thuốc gốc ở Việt nam phức tạp và đòi  hỏi nhiều giấy tờ  hơn so với tiêu chuẩn ASEAN và WHO.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.