Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ 5-6 cơn bão trong năm 2021

RFA
2021-05-04
Share
Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ 5-6 cơn bão trong năm 2021 Ảnh minh hoạ.
Reuters

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Việt Nam vào ngày 3/5 thông báo mùa mưa bão năm nay Biển Đông sẽ xuất hiện từ 10-13 cơn bão và ấp thấp nhiệt đới; trong số đó từ 5-6 cơn bão sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam. Thời gian cao điểm dự kiến vào tháng 8-9.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia như vừa nêu với cảnh báo biến đổi khí hậu và thiên tai diễn ra quanh năm không chỉ tập trung vào những tháng mùa mưa lũ.

Đối với các tỉnh phía Bắc, thời điểm giao mùa xảy ra giao thoa giữa các khối không khí nên xuất hiện dông, lốc kèm theo sét và mưa đá. Trong tháng tư đã ghi nhận một số đợt mưa dông xuất hiện trên diện rộng ở một số nơi như Sơn La và Lai Châu.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, cho biết lượng mưa trong mùa mưa bão năm nay sẽ xấp xỉ và tương đương nhiều năm, tổng lượng mưa trung bình trong năm có thể đạt mức bình thường nhưng lượng mưa lũ dồn dập trong thời gian ngắn, phạm vi hẹp đã xảy ra là vấn đề mà các địa phương cần đặc biệt quan tâm.

Cũng tin liên quan, trong ngày 4/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổng thương ven biển Việt Nam”, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định đến nay đã có hơn 3.700 căn nhà chống bão lụt được xây dựng, hơn 3.300 héc ta rừng ngập mặn được phục hồi và trồng mới, giúp cộng đồng ven biển tăng sức ứng phó với thiên tai, mưa bão…

Dự án bắt đầu triển khai từ quý 3/2017 và sẽ kết thúc vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, dự án đã khởi động chậm do gặp một số khó khăn xin gia hạn, hỗ trợ xây dựng nhà an toàn chống chịu bão lụt, xác định diện tích trồng mới, phục hồi rừng ngập mặn và do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 nên ban quản lý dự án các tỉnh đề xuất xin kéo dài thời gian thêm 12 tháng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang