Tàu cá Việt Nam bị phát hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và Indonesia

2023.02.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tàu cá Việt Nam bị phát hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và Indonesia Tàu tuần duyên của Indonesia giữ một tàu cá Việt Nam gần khu vực quần đảo Natuna của Indonesia hôm 26/7/2020
AFP

Một tàu cá mang cờ Việt Nam bị Tuần duyên Philippines chặn lại trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Tuần duyên Philippines thông báo vào ngày 17/2 về biện pháp vừa nêu. 

Cụ thể, vụ việc diễn ra vào ngày 9/2 khi Tàu BRP Teresa Magbanua của Tuần duyên Philippines bắt gặp một tàu cá mang cờ Việt Nam tại khu vực Bãi Cỏ Rong mà Manila cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Tàu Tuần duyên Philippines đã phát loa yêu cầu tàu cá Việt Nam rời khỏi khu vực, đồng thời thả thuyền để tiến hành biện pháp khám xét. Chiếc tàu cá Việt Nam đã nhanh chóng rời khu vực Bãi Cỏ Rong khi bị yêu cầu.

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức Sáng kiến Công lý Đại dương Indonesia (IOJI)  thông tin từ đầu tháng hai vừa qua đến nay có 155 tàu cá Việt Nam bị phát hiện trong vùng biển mà Jakarta cho là thuộc đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Tổ chức này cho rằng cần phải tuyên truyền về thỏa thuận mà hai phía Indonesia, Việt Nam đạt được hồi tháng 12 năm ngoái khi kết thúc đàm phán về biên giới các Vùng đặc quyền kinh tế giữa hai phía.

Lúc đó Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu rằng “Sau 12 năm đàm phán kỹ lưỡng, cuối cùng, Indonesia và Việt Nam đã kết thúc đàm phán về ranh giới vùng đặc quyền kinh tế của hai nước dựa trên Công ước UNCLOS năm1982”.

Indonesia không có tranh chấp lãnh hải với các nước khác tại Biển Đông; trong khi đó Philippines, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Brunei và Malaysia có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại khu vực biển giàu tài nguyên thiên nhiên dầu khí, hải sản và là một trong những tuyến đường biển quan trọng trên thế giới này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Thi Trang
18/02/2023 20:08

Đây là cách gỡ "thẻ đỏ" của châu Âu đó ư Đảng ta?