Nhóm đưa người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép bị tuyên phạt hơn 26 năm tù

RFA
2021-05-10
Share
Nhóm đưa người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép bị tuyên phạt hơn 26 năm tù Mỗi ngày có ít nhất 110 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới VN-Trung Quốc
Courtesy of suckhoedoisong, Laodong

Nguyễn Văn Nhật cùng 3 đồng phạm đã bị tuyên hơn 26 năm tù vì tội tổ chức cho 9 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào.

Toà Án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt tổng mức án như trên tại phiên toà sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Nhật cùng đồng phạm trong ngày 10/5 và được truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) loan vào cùng ngày.

Cáo trạng cho biết, Nguyễn Văn Nhật được thuê đưa 9 người Trung Quốc (TQ) từ Hà Nội lên Điện Biên sau đó tổ chức cho 9 người này sang tỉnh Phong Sa Ly của Lào. Nhật thuê Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Văn Sinh, Vừ A Nếnh và Và A Phong cùng thực hiện phi vụ này.

Tuy nhiên nhóm của Nhật đã bị biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang kiểm tra và bắt giữ khi Sinh dẫn đường đưa 4 người TQ đến huyện Điện Biên chuẩn bị xuất cảnh sang Lào. Còn Nếnh và Phong bị Công an Lào bắt giữ và trao trả lại cho biên phòng VN tại Cửa khẩu quốc Tế Tây Trang khi Phong đưa 5 người TQ đến huyện Mường Mày, tỉnh Phong SaLy.

Tại phiên toà, ngoài Vừ A Nếnh chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự, 4 người còn lại là Nguyễn Văn Nhật bị Toà kết án 8 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Sinh 8 năm tù; Nguyễn Văn Thịnh và Và A Phong mỗi người 5 năm tù.

Cũng trong ngày 10/5, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP) cho biết từ đầu năm 2021 đến 6/5/2021, trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, BĐBP đã phát hiện 13.859 người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới với 13.523 người VN và 336 người TQ.

Nghĩa là, mỗi ngày có ít nhất 110 người xuất nhập cảnh (XNC) trái phép qua biên giới VN-TQ. So với cùng kỳ năm 2020, tăng 226 vụ, riêng người TQ nhập cảnh trái phép tăng 233 người.

Trong tháng 4, BĐBP cho biết đã bắt giữ 308 vụ với 2.553 người XNC trái phép, có 201 người TQ. Thống kê cũng cho thấy trong năm 2020, BĐBP đã bắt giữ hơn 5 ngàn vụ với gần 39 ngàn người XNC trái phép, trong đó có 428 người TQ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang