Tàu chiến Việt Nam-Trung Quốc đối đầu gần giàn khoan HD 981

RFA
2014.05.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giàn khoan HD-981 của Trung Quốc trong lãnh hải Việt Nam
Courtesy of vietinfo.com

Mạng "Quan sát" của Trung Quốc vừa loan tin lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc và Việt Nam đang đối đầu ở khu vực cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) 17 hải lý về phía nam.

Bài báo trên mạng ‘Quan sát’ cho hay Việt Nam đã điều nhiều tàu cảnh sát biển đến ngăn chặn giàn khoan 981 của Trung Quốc.

Công ty CNOOC đang chuẩn bị cho giàn khoan này hoạt động bất hợp pháp trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.

Tin từ trang mạng nguyentandung.org viết rằng lực lượng cảnh sát biển Việt Nam tiến vào vùng biển cách đường lưỡi bò do Trung Quốc đặt ra khoảng 4 hải lý nhằm bao vây, ngăn chặn hoạt động phi pháp của giàn khoan HD 981.

Đối phó với lực lượng Việt Nam, Trung Quốc đã huy động số lượng lớn tàu chiến để chống lại, bao gồm cả các tàu chiến mà Trung Quốc sử dụng để hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh trước đây cũng được triển khai đến hiện trường.

Hôm nay lãnh đạo Bộ Công Thương VN khẳng định VN sẽ có biện pháp bảo vệ lãnh thổ và quyền kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp Việt.

Bộ Công thương VN đã chỉ đạo Petro Vietnam có ý kiến chính thức với Tổng công ty dầu khí Hải dương TQ (CNOOC), yêu cầu đưa giàn khoan HD981 ra khỏi lãnh thổ VN.

Việt Nam lên án giàn khoan của TQ đã xâm phạm lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN, cách đảo Lý Sơn 220 km và cách phía nam đảo Tri Tôn, thuộc Hoàng Sa của VN khoảng 30 km. Đây là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN.

Tập đoàn Petro VN cực lực phản đối và kiên quyết yêu cầu CNOOC dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp, cụ thể Petro khẳng định việc làm của CNOOC đi ngược lại tinh thần hợp tác giữa 2 tập đoàn dầu khí quốc gia, trái với thông lệ của các hoạt động dầu khí quốc tê cũng như phương châm hợp tác hữu nghị giữa VN và TQ.

Từ hôm qua bộ Ngoại giao VN đã có ý kiến chính thức phản đối TQ đưa giàn khoan bất hợp pháp vào lãnh thổ VN, tuy nhiên, trong cuộc họp báo sáng hôm qua 5/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc phía Việt Nam đưa ra, nói rằng giàn khoan của Hoa Lục hoạt động trong vùng lãnh hải của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang