Hội An cam kết loại bỏ việc bán thịt chó mèo

RFA
2021.12.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hội An cam kết loại bỏ việc bán thịt chó mèo Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội ngày 10 tháng 12 năm 2021.
AFP PHOTO

Hội An, một thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam, một thương cảng lịch sử và Di sản Thế giới, đã cam kết loại bỏ dần việc bán thịt chó mèo.

Theo AFP, các nhà chức trách tại Hội An hôm 10/12 đã ký một thỏa thuận với nhóm bảo vệ quyền động vật Four Paws International, hứa hẹn sẽ thực hiện cam kết vừa nêu.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch Thành phố Hội An, cho AFP biết: “Chúng tôi muốn giúp thúc đẩy phúc lợi động vật thông qua việc xóa sổ bệnh dại, xóa bỏ buôn bán thịt chó và mèo, và đưa thành phố trở thành điểm đến du lịch hàng đầu”.

Còn bà Julie Sanders, đại diện Four Paws International, thì cho rằng đây là một khởi đầu để có thể làm gương cho những nơi khác ở Việt Nam.

AFP dẫn lời bà Julie Sanders rằng ước tính ở Việt Nam mỗi năm có năm triệu con chó và một triệu con mèo bị buôn bán để giết lấy thịt ăn. Đây là mức được cho cao thứ hai trên thế giới chỉ sau Trung Quốc. Một số người tin rằng ăn thịt chó mèo có thể giúp xua tan vận rủi.

Một cuộc thăm dò tại Việt Nam do nhóm bảo vệ quyền động vật thực hiện năm nay cho thấy, ước tính chỉ có khoảng 6,3% trong số 600 người Việt Nam được khảo sát có tiêu thụ thịt chó mèo, còn khoảng 88% ủng hộ lệnh cấm.

Theo khảo sát, phong tục này giảm dần khi thu nhập tăng và những người giàu có nuôi động vật làm thú cưng, nhưng thịt chó vẫn có sẵn ở Hà Nội.

Trước đó, vào năm 2018, các quan chức Hà Nội đã khuyến khích người dân ngừng ăn thịt chó vì gây tổn hại đến danh tiếng của thủ đô và có những lo ngại về sức khỏe, do ăn thịt chó có thể dẫn đến nhiễm bệnh dại chết người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/12/2021 12:19

Không biết dân ta hay dân tây... dân nào cũng giết chó cả, nhưng dân nào nhân đạo... đạo nhân, đạo chó... hơn dân nào ?

Ở đất nước Mỹ, theo thống kê, ngàn ngàn Trung tâm Cứu hộ Súc vật ( Animal shelter ) mỗi ngày phải giết trung bình khoảng 4100 chó và mèo, mỗi năm phải giết trung bình khoảng 1. 496. 500 chó và mèo, vì bị bỏ rời, vì không ai thừa nhận, vì không ai nhận nuôi trong vòng 3 ngày, vì không ai ăn, vì cấm không ai được ăn ... phải ném vào thùng rác.

Không biết ... những con chó bị giết vì bị bỏ rơi, vô thừa nhận, ở các đất nước tây phương văn minh... thương chó như thương người, thương người như thương chó ... thích được đối xử " vô nhân đạo " đưa lên bàn tiệc ăn nhậu như ở đất nuoc ta, hay thích được đối xử rất " nhân đạo "... giục vào thùng rác.

Nhưng các đất nước phương tây này lại rất kỳ thị súc vật, rất kỳ thị giống bò, rất ghét bò, dã man " vô nhân đạo " với bò, thích giết bò để ăn thịt bò, thích ăn tươi, nuốt sống bò, có lẽ chỉ vì bò ngu như bò...

Nhưng lại thương chó, dù " chó ngu như chó ", hôn hít chó, ngủ chung với chó, dẫn chó đi chơi, hốt cức cho chó, thương đến độ phải thiến cho, cho chó bớt đi hoang, bớt đẻ hoang, đéo cho chó chơi chó, cho chó tuyệt giống, nhưng khi cần giết chó là giết chó, ném xác chó vào thùng rác... đéo thèm ăn, đếch thèm nhậu thịt cầy... rất ư là " nhân đạo "... rất ư là " chó đạo ".

Còn ở đất nước ta, dân Việt ta, đéo có kỳ thị các súc vật, đéo có đủ thịt bò để ăn... đành ngả cầy ăn thịt chó, nhưng vì rất thương chó, nên ăn thịt chó, nhậu thịt chó, có lẽ vì muốn thịt chó với thịt ta thành một, thay vi ném thịt chó vào thùng rác. ..
thất là uổng phí của quý trời cho.

Tại sao các nước phương tây... muốn văn minh, muốn nhân đạo với chó... " chó đạo "... hơn đất nước ta ... lại không có chương trình trao đổi nhân đạo ... đổi thịt bò lấy thịt chó... rồi ném thịt chó vào thùng rác, rồi đòi hỏi dân ta đừng ăn thịt chó nữa nhỉ ?

Không biết... khó biết, khó nói... dân nào nhân đạo ... đạo nhân, đạo chó... hơn dân nào, các bác dân ta, các bác dân tây nhỉ ?

Anonymous
10/12/2021 17:33

Vì lợi ích ngành "du lịch" mang lại mà cấm ăn thịt chó, thí nên cứ cấm... công khai.
Cấm trưng ra mặt phố mấy con chó khỏa thân sau tủ kính, trông rất phản cảm với khách du lịch mước ngoài.

Không khó cấm, vì VN đã có "kinh nghiệm" trong việc "công khai" cấm hành nghề mại dâm.

Duy Hữu, USA
11/12/2021 11:59

Không biết... đéo biết, đếch biết... các bác dân tây phương theo cái đạo gì vậy... chẳng lẽ đạo chó, đạo thờ chó..." Cẩu giáo " ?

Các bác dân Ấn độ, các bác theo Ấn độ giáo... Hindu ... cấm ăn thịt bò, cấm giết bò.... vì giết bò, ăn thịt bò là... vô nhân đạo,
vô đạo đức... thiếu văn minh, thiếu văn hóa, thiếu tiến bộ...

Các bác dân Pakistan, dân Bangladesh, các bác theo Hồi giáo... cấm ăn thịt heo, cấm giét heo... vì giết heo, ăn thịt heo là...
vô nhân đạo, vô đạo đức... thiếu văn minh, thiếu văn hóa, thiếu tiến bộ...

Các bác dân tây phương... Mỹ, Anh, Pháp, Đức ... cấm ăn thịt chó, cấm giết chó để ăn... chỉ giết chó để ném vào thùng rác...
vì giết chó, ăn thịt chó... là vô nhân đạo, vô đạo đức, vô văn minh, vô văn hóa, vô tíên bộ... ôm chó, hôn hít chó, ngủ với chó, dẫn cho đi choi, hốt cức chó, giết chó ném vào thùng rác ... mới là văn minh, đầy văn hóa, quá là tiến bộ.

Các bác dân ta, dân tây !... các bác dân tây phương theo cái đạo gì vậy... chẳng lẽ đạo chó... đạo thờ chó... " Cẩu Giáo " ... ?

Chẳng lẽ... các bác Việt Cộng... " tự diễn biến, tự chuyển biến ", tự chuyển hướng... cấm dân đen ta ăn thịt cầy... trưởng giả, học làm sang... học ôm chó, học hôn hít chó, học ngủ với chó, học hốt cức chó, học giết chó ném vào thùng rác... làm sang...
cho nó có vẻ " thượng lưu, trưởng giả ", đầy ắp văn hóa, tràn ra văn minh và tiến bộ như các ông, các bà dân tây phương ?

À này.... các bác Việt Cộng đừng quên... đừng quên.. và đừng quên nhé... thay " nhân quyên bằng cẩu quyền "...
và nhất là... nhất là... kính lão, đắc thọ....

Tiên học lễ, hậu học cụ Tô Lâm... học làm sang ... táp thịt bò lát vàng, nốc rượu vang đỏ... tíên tới xã hội chủ nghĩa... tư bản đỏ !

Anonymous
11/12/2021 15:24

Chó mèo ăn thịt hết rồi còn chi mà mua với bán Muốn có ăn phải mua với giá thịt bò rắt vàng

Tran Tus
13/12/2021 08:02

Khong biet mot so co quan huu trach Nuoc ta da co con so thong ke hang nam co bao nhieu nguoi chet vi cho dai can chua? Gia dinh Toi da tung chung kien nguoi than-Ba thim o que tu nha vua buoc chan ra cong da bi con cho chay rong ngoai duong lang dop vao chan.Vay ma sau sau vai ngay Ba len con dien va chet rat the tham de lai 6 nguoi con tho.Thiet nghi phai co quy dinh chat che bat buoc cac gia dinh bat cu o dau cung phai xich cho 24/24 va quy dinh bat cu ai thay cho chay rong ngoai duong deu co quyen dung gay goc hoac dao dua dap chet nay tai cho-vo toi va./.

Xem toàn trang