Hãng Bamboo điều chỉnh tuyến bay và đội bay

2023.10.23
Hãng Bamboo điều chỉnh tuyến bay và đội bay Minh họa: Một chiếc máy bay A320neo tại sân bay Nội Bài ở Hà Nội ngày 16/1/2019
Reuters

Hãng hàng không Bamboo Airways, mà cổ đông sáng lập duy nhất là tỷ phú Trịnh Văn Quyết đang bị bắt giam tại Việt Nam, hướng đến cắt giảm các hoạt động bay quốc tế, tập trung vào khai thác máy bay thân nhỏ và có thể rút khỏi mạng lưới bay đường dài.

Mạng báo FlightGlobal loan tin ngày 23/10 dẫn thông báo của Bamboo Airways về kế hoạch vừa nêu. Cụ thể thời kỳ 2023-2024. Bamboo Airways nhắm đến hoạt động phù hợp, sử dụng máy bay thân nhỏ, tập trung vào các tuyến bay nội địa giữa ba thành phố hàng đầu Việt Nam gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; cũng như tại khu vực Đông Nam Á.

Bamboo Airways sẽ giảm tần suất của nhiều tuyến không hiệu quả vì nhu cầu thấp, gia tăng các tuyến có nhu cầu cao.

Dù Hãng Bamboo không nói rõ sẽ cắt giảm các tuyến nào; nhưng theo Hãng phân tích dữ liệu hàng không Cirium, kế hoạch bay tháng 11/2023 của Bamboo Airways không có các tuyến đến London Gatwick, Melbourne và Seoul.

Cirium cho thấy, Bamboo Airways cho đội máy bay 29 chiếc gồm 22 máy bay Airbus A320ceo/neo, hai máy bay Boeing 789-9s, và năm máy bay Embraer E190s. Hãng đã đặt mua thêm 10 máy bay Boeing 789-9s.

Hồi giữa năm ngoái, Bamboo Airways bày tỏ mong muốn sẽ tăng đội máy bay lên 100 chiếc vào năm 2028.

FlightGlobal nhận định năm 2023 là một năm khó khăn đối với Bamboo Airways khi hàng ngũ lãnh đạo thay đổi và những mối quan ngại về tính ổn định tài chính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.