Việc di dời KCN lâu đời nhất Việt Nam gây khó khăn cho công nhân và nhà máy

2024.03.06
Việc di dời KCN lâu đời nhất Việt Nam gây khó khăn cho công nhân và nhà máy Khu CN Biên Hòa 1 được thành lập từ năm 1963 với tên gọi Khu Kỹ nghệ Biên Hòa.
Môi trường và Đô thị

Gần 21.500 lao động làm việc cho 76 doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 đang đối mặt khó khăn khi phải di dời nhường chỗ cho dự án đô thị thương mại dịch vụ ven sông.

Mạng báo VnExpress loan tin ngày 4/3 dẫn những khó khăn mà các chủ doanh nghiệp nêu ra. Cụ thể đó là đề án đưa ra hạn cuối di dời nhưng chính quyền chưa có phương án hỗ trợ rõ ràng; doanh nghiệp bước vào giai đoạn nhà xưởng sinh lời, thời hạn thuê đất còn hơn 20 năm mà phải di dời; người lao động khó có thể theo doanh nghiệp đến địa điểm mới vì xa, nếu nghỉ việc khó có thể tìm được việc làm mới do lớn tuổi; …

Khu CN Biên Hòa 1 được thành lập từ năm 1963 với tên gọi Khu Kỹ nghệ Biên Hòa. Đây là khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam được xây dựng trên diện tích hơn 300  ha ở phường An Bình, thành phố Biên Hòa.

Năm 2009, Chính phủ Hà Nội chấp nhận cho tỉnh Đồng Nai chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị thương mại dịch vụ. Gần đây UBND tỉnh Đồng Nam phê duyệt đề án chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại, dịch vụ và cải thiện môi trường.

Việc di dời các doanh nghiệp khỏi KCN Biên Hòa 1 dự kiến hoàn thành trước tháng 12/2025.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.