Rau quả của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc

RFA
2018.06.21
000_RL8Z3 Những người bán hàng bày bán rau quả trên xe đạp ở một chợ tại trung tâm Hà Nội vào ngày 16 tháng 8 năm 2017.
Những người bán hàng bày bán rau quả trên xe đạp ở một chợ tại trung tâm Hà Nội vào ngày 16 tháng 8 năm 2017.

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính của rau quả Việt Nam với tỷ trọng chiếm gần 75% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả trong 5 tháng đầu năm nay.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan thuộc Bộ Tài chính cho biết từ đầu năm đến hết ngày 15 tháng 6, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 1,83 tỷ USD, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Các thị trường xuất khẩu chính được nói đều có kim ngạch tăng khá. Trong đó, dẫn đầu là Trung Quốc với 1,2 tỷ USD; thứ hai là Mỹ với 50,9 triệu USD. Các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan kim ngạch cũng tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương cho biết việc xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc có lợi thế vì vị trí địa lý, tập quán, thị hiếu tiêu dùng khá tương đồng với Việt Nam. Tuy nhiên, các yêu cầu về chất lượng hàng hóa tại Trung Quốc cũng đang tăng và là xu hướng chung của thế giới.

Bộ Công thương nhấn mạnh, ngoài nâng cao chất lượng sản phẩm, cần phải chú trọng tới việc tìm hiểu vụ mùa tại Trung Quốc để trồng các loại rau quả phù hợp và không trùng vụ mùa của họ để tránh trường hợp ‘được mùa mất giá.’

Lâu nay từng xảy ra tình trạng mặt hàng rau quả của Việt Nam phải đổ bỏ tại các cửa khẩu sang Trung Quốc khi đột ngột bị ngưng nhập. Bên cạnh đó là việc thương lái Trung Quốc có những đợt thu mua những mặt hàng bị cho là bất thường như gần đây là rễ tiêu, hay trước đây là móng trâu bò, đĩa… Rồi việc đặt hàng ồ ạt nhưng ngưng thu mua đột ngột làm nhiều nông dân Việt Nam điêu đứng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.