Xuất khẩu gỗ và thép Việt Nam đạt kim ngạch kỷ lục năm 2021

RFA
2021.12.03
Xuất khẩu gỗ và thép Việt Nam đạt kim ngạch kỷ lục năm 2021 Công nhân làm việc tại một xưởng gỗ ở tỉnh Bắc Giang ngày 15 tháng 2 năm 2011
Reuters

Tổng kim ngạch xuất khẩu sắt thép và gỗ của Việt Nam trong năm 2021 lần đầu đạt những con số kỷ lục với hơn 10,8 tỷ USD đối với mặt hàng sắt thép, và 12,7 tỷ USD đối với mặt hàng gỗ.

Truyền thông Nhà nước ngày 3/12 trích thống kê của Bộ Công Thương, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy kim ngạch xuất khẩu sắt thép trong 11 tháng đầu năm 2021 tăng 130% cùng kỳ so với năm 2020.

Theo VSA, nhu cầu ở các thị trường của Việt Nam gồm ASEAN, Trung Quốc, EU và Mỹ đều tăng mạnh nên các nhà xuất khẩu thép trong nước gặp thuận lợi. Những nhà sản xuất sắt thép lớn trong nước như Hòa Phát, Tôn Hoa Sen, Nam Kim được nhắc tên và cho biết đều đạt con số xuất khẩu ấn tượng.

Theo Công ty Chứng khoán VietcomBank (VCBS), Trung Quốc giảm xuất khẩu thép gây ra thiếu hụt cho các đối tác nên mở ra cơ hội cho các quốc gia xung quanh gồm Việt Nam tăng trưởng mặt hàng này.

Đối với mặt hàng gỗ, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest), khẳng định các doanh nghiệp gỗ hồi phục sau đại dịch COVID-19 nhanh hơn dự báo. Ông này khẳng định các doanh nghiệp đã có kế hoạch phục hồi sản xuất và thay đổi chiến lược kinh doanh, kiểm soát hiệu quả trong sản xuất, tăng hiệu quả, quy mô chế biến.

Bà Cao Thị Cẩm, Ủy viên Ban chấp hành Viforest, nhấn mạnh sản phẩm gỗ của Việt Nam ước tính đến hết năm 2021 sẽ chạm mức kỷ lục khoảng 14,5 tỷ USD.

Hiện tại, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu gỗ và nội thất lớn nhất của Việt Nam. Đứng sau là EU, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.