Nhiệt điện Vĩnh Tân cần được bảo vệ an ninh đặc biệt

RFA
2018.06.29
57849413-8a94-469a-b702-6f1c7b6b8dad.jpeg Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, một trong bốn nhà máy của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân tại Bình Thuận.
RFA

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Công An đưa Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân vào diện bảo vệ an ninh đặc biệt.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu vào ngày 29 tháng 6, dẫn lời của Phó Tổng giám đốc Công ty phát điện 3 (Genco 3), ông Lê Văn Danh cho biết trong một cuộc họp diễn ra vào chiều ngày 28 tháng 6, tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân để bàn thảo về công tác bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Ngọc Hai phát biểu tại buổi họp rằng ông đồng ý với kiến nghị đưa Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân vào diện bảo vệ an ninh đặc biệt. Tuy nhiên, không có lý do cụ thể nào được đưa ra về đề nghị phải bảo vệ an ninh đặc biệt đối với các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân.

Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, đặt tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, do Trung Quốc đầu tư 95% vốn gồm có 4 nhà máy nhiệt điện, chạy bằng than đá với tổng công suất thiết kế lên đến 5.600 MW.

Kể từ khi nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 bắt đầu vận hành vào tháng 9 năm 2014 cho đến nay, dân chúng địa phương than phiền phải sống trong hoàn cảnh bị đảo lộn do môi trường biển, môi trường đất và không khí bị ô nhiễm.

Bức xúc ngày càng gia tăng của người dân đã dẫn đến cuộc biểu tình bạo động hồi năm 2015 của hàng ngàn người dân xã Vĩnh Tân, phản đối ô nhiễm không kí do xỉ than của nhà máy gây ra.

Tại cuộc họp vào chiều ngày 28 tháng 6 giữa chính quyền tỉnh Bình Thuận và các đơn vị chủ thầu của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết người dân tụ tập trước cổng nhà máy nhiệt điện để phản đối vì hàng loạt cá nuôi lồng bè bị chết trong tháng 6, tuy nhiên công an đã kịp thời ngăn chặn. Công an Bình Thuận cho rằng người dân đã bị kích động.

Liên quan đến vấn đề khói bụi từ bãi xỉ, mà nhiều chuyên gia khoa học tại Việt Nam cảnh báo sẽ gây tác hại lâu dài đến môi trường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bình Thuận, ông Đỗ Văn Thái cho biết trong buổi họp rằng Nhà máy Vĩnh Tân 2 dùng hệ thống nước từ hồ Đá Bạc để tưới bãi than, nên không còn hiện tượng khói bụi từ bãi xỉ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.