Việt Nam: 9.300 hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được hỗ trợ

RFA
2021.11.11
Việt Nam: 9.300 hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được hỗ trợ Ảnh minh họa: Du khách ở Ninh Bình hồi tháng 5 năm 2020.
AFP PHOTO

Gần 9.300 hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam đã nhận được khoản tiền hỗ trợ trị giá 34,5 tỷ đồng (tương đương 1,5 triệu USD) vào cuối tháng 10 năm 2021. Truyền thông nhà nước dẫn tin từ Tổng cục Du lịch loan tin vừa nói hôm 11/11.

Trong đó, các địa phương nhận được số tiền hỗ trợ lớn nhất là Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Thừa Thiên - Huế.

Theo quy định, Chính phủ sẽ hỗ trợ một lần 3,7 triệu đồng (160 USD) cho mỗi hướng dẫn viên du lịch có thẻ hành nghề bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ ngày 1/5/2020 đến ngày 31/12/2021.

Cũng tin liên quan, du khách quốc tế vào Việt Nam sẽ không phải cách ly tập trung mà đi theo mô hình ‘bong bóng khép kín’ trong vòng bảy ngày.

Các tỉnh được thí điểm đón khách quốc tế gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Cụ thể, khi vào Việt Nam, trong bảy ngày đầu khách chỉ được tham gia các hoạt động du lịch theo lịch trình được đăng ký trước, tuyệt đối không được tách đoàn, hạn chế tiếp xúc gần với các đoàn khách du lịch khác.

Sau bảy ngày, khách du lịch có kết quả âm tính với COVID-19 có thể đến các địa phương khác được phép đón khách du lịch quốc tế. Nếu khách du lịch có nhu cầu thăm thân nhân, phải có văn bản đăng ký với công ty du lịch và thông báo với chính quyền địa phương.

Ngoài ra, hành khách vào Việt Nam du lịch phải đáp ứng điều kiện tiêm đủ liều vắc-xin (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng người giám hộ), hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19; và có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Ngoài ra, hành khách vào Việt Nam phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.