Nông sản Việt Nam gặp khó vì Trung Quốc siết tiêu chuẩn nhập khẩu

RFA
2021.09.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nông sản Việt Nam gặp khó vì Trung Quốc siết tiêu chuẩn nhập khẩu Ảnh minh họa: Thương lái thu mua trái vải ở Bắc Giang.
AFP PHOTO

Nông sản Việt Nam đang khó cạnh tranh tại Trung Quốc vì nước này ngày càng siết tiêu chuẩn nhập khẩu. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 20/9.

Tin cho biết, các biện pháp được Tổng cục Hải quan Trung Quốc siết chặt gồm việc kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc, khuyến khích xuất khẩu chính ngạch và dần hạn chế giao thương tiểu ngạch.

Trả lời báo chí trong nước cùng ngày, ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết nếu doanh nghiệp Việt vẫn duy trì cách làm ăn nhỏ, thiếu chuyên nghiệp, nông sản sẽ khó cạnh tranh và nguy cơ lép vế tại thị trường Trung Quốc.

Theo ông Nguyên, lượng trái cây của Việt Nam hiện xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc chiếm khoảng 70 - 80%, nên tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh khiến Trung Quốc siết buôn bán tiểu ngạch.

Ngoài ra, từ tháng 5 năm 2021, chín mặt hàng rau quả Việt Nam xuất khẩu chính ngạch chưa được ký nghị định thư về kiểm dịch thực vật với Trung Quốc cũng bị kiểm soát kỹ hơn, gần như 100% lô hàng đều bị kiểm tra, khiến việc giao hàng bị kéo dài, ùn ứ... làm phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phùng Đức Tiến khi trả lời báo chí trong nước cho biết, Bộ này trước mắt đã yêu cầu các địa phương phối hợp với các tỉnh biên giới gần Trung Quốc điều tiết khi thu hoạch đưa lên các cửa khẩu, nhằm tránh ùn ứ, bị ép giá, hư hỏng hàng hóa...

Ông Tiến cho biết, Việt Nam đang bổ sung các sản phẩm như sầu riêng, khoai lang, chanh leo, na, bưởi, tổ yến để đàm phán với phía Trung Quốc nhằm đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu chính ngạch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/09/2021 10:10

Có qua, có lại, mới toại lòng nhau.
Chơi qua, chơi lại, cho biết mặt nhau.

Tàu chơi Ta, Ta chơi Tàu.
Ta đéo chơi với Tàu, Ta chơi với Tây, Ta chơi với Ta.