Việt Nam tìm cách ổn định tình hình tại Mường Nhé

Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên vừa được phân bổ kế hoạch vốn ứng trước năm nay để triển khai thực hiện Đề án ‘Sắp xếp, ổn định dân di cư tự do tại huyện Mường Nhé’.
RFA 12.05.2011

Tin cho biết khoản kinh phí được ứng trước là 50 tỷ đồng. Số tiền này được ứng cho một số dự án gồm dự án quy hoạch, phương án sắp xếp, ổn định dân di cư tự do với 1,66 tỷ đồng, các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, đường vào trung tâm xã, hỗ trợ di chuyển dân, hỗ trợ khai hoang, phát triển sản xuất, đào tạo cán bộ xã, bản ở các điểm sắp xếp dân di cư tự do nhận phần còn lại.

Huyện Mường Nhé trở thành điểm nóng sau khi tin có mấy ngàn người dân tộc Hmong tập trung từ hôm 30 tháng tư. Sau đó chính quyền điạ phương và trung ương sử dụng quân đội để giải tán đám đông tập trung.

Báo chí trong nước cho biết phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã đến Mường Nhé và tuyên bố tình hình đã được giải quyết trong hoà bình. Ngày hôm qua, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga trong trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AFP nói rằng có một số người quá khích bị bắt và sẽ bị xét xử theo luật pháp.

Bộ Ngoại giao Việt Nam thừa nhận có một trẻ nhỏ bị thiệt mạng do bị ốm.

Cho đến nay Việt Nam không cho phép phóng viên nước ngoài đến tại vùng Mường Nhé, nên những con số như ông Philip Smith vừa đưa ra khó có thể kiểm chứng với một nguồn độc lập khác.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.