Lãnh đạo Việt Nam – Philippines thảo luận vấn đề tranh chấp biển Đông

RFA
2016-09-29
Share
000_GL90G.jpg Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang (trái) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Hà Nội ngày 29/9/2016.
AFP

Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang bàn luận về biển Đông với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày hôm nay tại Hà Nội.

Báo chí Việt Nam đưa tin nói rằng hai nước đồng ý với nhau là các bên phải kềm chế, không sử dụng vũ lực để giải quyết các xung đột với nhau tại biển Đông, cũng như là phải bảo đảm tự do hàng hải trên vùng biển rất tấp nập hoạt động thương mại này.

Việt Nam và Philippines cũng nói rằng hai nước sẽ hợp tác để thúc đẩy việc hình thành Bộ qui tắc ứng xử trên biển Đông, cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có công ước luật biển 1982. Ngoài ra hai bên cũng khẳng định là việc hợp tác an ninh và quốc phòng là trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tuy vậy không thấy hai vị lãnh đạo Việt Nam và Philippines nêu ra phán quyết của tòa trọng tài quốc tế đưa ra hồi ngày 12 tháng bảy năm nay, trong đó khẳng định Trung Quốc không có cái mà họ gọi là chủ quyền lịch sử trên 90% diện tích biển Đông mà họ đơn phương tuyên bố.

Tòa trọng tài này có trụ sở tại Hà Lan đã nhận đơn kiện của Manila cách đây 3 năm chống lại việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền quá đáng trên biển Đông và lấn chiếm vùng đặc quyền kinh tế của Phi tại khu vực bãi cạn Scarborough.

Cả hai nước Việt Nam và Philippines đều lần lượt tuyên bố ủng hộ phán quyết của tòa trọng tài sau khi phán quyết này được đưa ra.

Philippines và Việt Nam cùng tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa tại biển Đông. Ngoài ra còn có một số nước khác là Trung Quốc, Malaysia, và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền trên quần đảo này.

Hiện cả hai nước Việt Nam và Phi đều có những cơ sở quân sự tại một số bãi cạn và đảo nhỏ ở đây. Nhưng Trung Quốc là nước có nhiều cơ sở quân sự nhất với 3 sân bay, và hoạt động xây cất quân sự cũng như biến các bãi cạn thành các đảo nhân tạo gây nên lo ngại cho cộng đồng thế giới vì sẽ làm căng thẳng quân sự leo thang tại biển Đông.

Ngoài vấn đề biển Đông, được biết là Việt Nam và Philippines cũng bàn luận về những trao đổi thương mại và kinh tế song phương. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị rằng Manila tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn ở Philippines trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, khoáng sản và dịch vụ.

Hiện Phi là bạn hàng lớn nhất của gạo xuất khẩu từ Việt Nam.

Chiều ngày hôm nay sau khi gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên đường về nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.