Việt Nam công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt

RFA
2016-04-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Buổi họp báo công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức vào 8 giờ tối ngày 27 tháng 4.
Buổi họp báo công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức vào 8 giờ tối ngày 27 tháng 4.
AFP

Chưa có bằng chứng kết luận về sự liên hệ giữa Formosa và các nhà máy hoạt động ở Vũng Áng đối với hiện tượng cá chết hàng loạt gần đây tại các tỉnh miền Trung Việt Nam. Đó là kết luận được đưa ra tại buổi họp báo do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức vào 8 giờ tối giờ địa phương ngày 27 tháng 4.

Thứ trưởng Bộ tài nguyên môi trường, ông Võ Tuấn Nhân cho biết sau các khảo sát và điều tra của các cơ quan chức năng Việt Nam và các nhà khoa học, hai yếu tố chính được xác định có liên quan đến vụ cá chết hàng loạt bao gồm độc tố hóa học do con người thải ra từ đất liền và thủy triều đỏ tức tảo nở hoa.

Ông Nhân cho biết vụ ô nhiễm tại vùng biển các tỉnh miền trung là một vấn đề phức tạp xảy ra nhiều nơi trên thế giới đòi hỏi mất nhiều thời gian để tìm hiểu nguyên nhân chính xác. Ông cũng cho biết sắp tới Việt Nam có thể sẽ huy động sự giúp đỡ của các nhà khoa  học nước ngoài để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể.

Buổi họp báo diễn ra sau cuộc họp kéo dài nhiều giờ đồng hồ giữa các bộ ngành của Việt Nam và các nhà khoa học để phân tích các báo cáo về kết quả điều tra ban đầu.

Đã có lúc Bộ tài nguyên và Môi trường cho biết hoãn buổi họp báo nhưng rồi lại cho biết sẽ họp báo ngay sau cuộc họp kín. Có khoảng hơn 100 nhà báo từ các báo trong và ngoài nước đã theo dõi cuộc họp báo ngắn kéo dài chưa đầy 5 phút vào lúc 8 giờ tối khi Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đọc báo cáo. Các nhà báo đã không được phép nêu câu hỏi sau đó.

Ngay sau họp báo, các báo ở Việt Nam đồng loạt đưa tin chưa tìm thấy nguyên nhân thực sự của vụ cá chết. Báo Tuổi trẻ viết cuộc họp báo kỳ quặc đã kết thúc ngay sau phát biểu của ông Nhân khiến đại diện các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp phẫn nộ, phản ứng.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên về hiện tượng cá chết trên diện rộng được phát hiện từ hồi đầu tháng 4 ở các tỉnh Hà Tĩnh, quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế.

Văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường về kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung.
Văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường về kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung. Văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường về kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung.

hopbao-2.jpg

Ý kiến (8)
Share

Tư Lú

nơi gửi Việt Nam

Biết nói gì đây nhỉ? Dối trá và trơ trẽn đến thế là cùng!

28/04/2016 10:15

LHQ

nơi gửi Hà Nội

Họp báo mà họp kín thì để chia chác nhau

28/04/2016 08:03

VIỆT CỘNG ĂN HỐI LỘ

nơi gửi U.S.A

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã được ăn hối lộ rồi lấy đâu mà dám điều tra. Điều tra sợ lộ tẩy làm sao? Đành phải im miệng để hủy bỏ tang chứng vật chứng cho xong chuyện dễ thôi. Cộng Sản Việt Nam có bao giờ làm dược trò trống gì đâu??? chỉ giỏi cái tài bắt nạt dân và tham nhũng là giỏi nhất trên thế giới

27/04/2016 17:48

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Cuộc hợp báo của thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân, cơ quan chuyên môn nhận định có hai nhóm nguyên nhân chính gây nên cá chết:
1/ Nhóm " Khoa học Xã Hội Đen đầu đường xó chợ " thì chúng cho là do tác động độc tố hoá học của con người và trên biển.
2/ Nhóm " Khoa học Giang Hồ đường Phố " thì cho là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ .
Mà không có đưa ra được bằng chứng nào ,vậy mà đại diện là 4 "đối tượng" cầm đầu cũng tin đủ cho thấy trình độ nhận thức của 4 "đối tượng" cầm đầu kém quá , hay là 4 "đối tượng" cầm đầu nầy biết mình đã bị nhóm giang hồ đầu đường xó chợ nó lừa mà vẫn không dám lên tiếng ?

27/04/2016 17:38

Ba tam

nơi gửi Cali

Cong an cs Việt Nam ma di Dan ap Dan thi mau chu bao di dieu tra vu ca Chet Chac chan khong khi nao co key qua ! Vi co dieu tra ra thi cung bi cam khong duoc dua tin vi mot dieu rat de hieu , nha May theo do la bo cua lu Han nguy tai ha noi thi lam Sao Chung dam dung vo ! Dung vo thi vo no o bac King lai day cho Bon Han nguy tai ha noi mot bai hoc nua !

27/04/2016 14:41

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang