Nhiều hợp đồng xuất khẩu thủy sản bị hủy

RFA
2016-08-26
Share
TPO_Canh_bao_thuy_san_GWDW.jpg Công nhân trong một công ty thủy hải sản ở Việt Nam.
Photo courtesy of tienphong.vn

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết rất nhiều hợp đồng xuất khẩu bị hủy vì quan ngại thủy sản nhiễm kim loại nặng, ảnh hưởng thảm họa môi trường ven biển miền Trung.

Trong kiến nghị gởi Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, VASEP đại diện 270 doanh nghiệp trong ngành yêu cầu được hỗ trợ để duy trì sản xuất, trước nguy cơ nhiều nhà máy ở 4 tỉnh ven biển miền Trung nơi xảy ra thảm họa môi trường sắp đóng cửa.

Theo VASEP, do quan ngại nguyên liệu thủy hải sản bị nhiễm kim loại nặng sau sự cố môi trường do Formosa gây ra, nhiều khách hàng nước ngoài đã hủy hợp đồng không mua thủy sản với các doanh nghiệp có nhà máy chế biến tại 4 tỉnh miền Trung. Sự thiệt hại được mô tả là rất lớn, nhiều doanh nghiệp thua lỗ hàng chục tỷ, kim ngạch giảm hàng triệu đô la.

Các số liệu do VASEP đưa ra cho thấy, sản lượng thu mua của doanh nghiệp thủy sản giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đầu ra xuất khẩu co lại.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.