Quốc hội xem xét pháp lệnh mới siết chặt việc ghi âm, ghi hình, đưa tin từ tòa án

2022.08.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quốc hội xem xét pháp lệnh mới siết chặt việc ghi âm, ghi hình, đưa tin từ tòa án Công an tìm cách ngăn cản phóng viên nước ngoài chụp hình bên ngoài Toà án Nhân dân TPHCM hôm 10/8/2011 xử giáo sư người Pháp gốc Việt Phạm Minh Hoàng
AFP

Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam hôm 15/8 trình tờ trình Dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các điều khoản siết chặt việc đưa tin từ tòa án, đưa ra mức phạt nặng với việc livestream, ghi âm, ghi hình tại tòa.

Theo truyền thông Nhà nước, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Trí Tuệ, khi trình bày tờ trình dự án này trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói rằng, các hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra ngày càng nhiều, có xu hướng gia tăng, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ việc, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giải quyết vụ việc của cơ quan, người có thẩm quyền, tính tôn nghiêm và quyền uy của tư pháp.

"Các loại hành vi, hình thức xử phạt, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử phạt hành vi cản trở hoạt động tố tụng chưa được quy định cụ thể, dẫn đến việc xử phạt hành vi vi phạm gặp nhiều khó khăn, vướng mắc"- ông Tuệ nói.

Theo dự thảo, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi cản trở hoạt động tố tụng của cá nhân đến 40 triệu đồng. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi cản trở hoạt động tố tụng của tổ chức đến 80 triệu đồng.

Dự thảo cũng đề cập đến việc nhà báo ghi âm, ghi hình hoặc ghi hình có âm thanh Hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa và phát trực tiếp trên mạng (livestream) sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm  hành chính.

Các nhà báo, luật sư, trợ giúp viên pháp lý bị xác định là đưa tin sai sự thật nhằm cản trở hoạt động tố tụng của tòa bị phạt tiền từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.

Tại Việt Nam, việc đưa tin, hình ảnh hay livestream tại các phiên tòa mang tính nhạy cảm chính trị như các phiên tòa xử những người bất đồng chính kiến thường bị hạn chế. Người nhà và bạn bè người bị xử án thậm chí có khi còn bị cấm vào dự phiên tòa. Công an, an ninh được huy động để ngăn chặn những người này vào dự phiên tòa và ngăn cản họ chụp hình, đưa tin từ bên ngoài tòa án. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/08/2022 10:54

" Quốc hội Việt Cộng " của tập đoàn đảng viên Việt Cộng, đảng giặc cờ đỏ búa liềm,
do tập đoàn đảng viên Việt Cộng, vì tập đoàn đảng viên Việt Công, độc đảng, đảng độc, độc tài,

độc bọn, toàn bọn " đại biểu, biểu đại " Việt Cộng... càng bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất tín,
càng độc quyền, độc diễn viết luật rừng, bán luật rừng Việt Cộng... luật láo, luật ngu, luật tham, luật hèn, luật ác nhân, luật ác đức.