Vốn FDI giảm nhiều trong khi lạm phát tăng

Việt Nam thu hút được 1,23 tỷ đô la vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 2 tháng đầu năm nay
RFA 02-29-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trong số này, gần 911 triệu đô la dành cho những dự án mới cấp phép – tức giảm 45% so với năm ngoái, và 320 triệu đô la dành cho những dự án mở rộng – tức giảm 48% so với năm qua.

Nhật bản dẫn đầu trong số những nhà đầu tư FDI tại VN với vốn đầu tư mới đăng ký và mở rộng trên 1 tỷ đô la.

Thành phố hải Phòng thu hút nhiều vốn FDI nhất, kế đến là Khánh Hoà, Đồng Nai. Hà Nội và Saigòn đứng hạng 5 và 6.

Trong khi đó mức tham hụt mậu dịch VN trong hai tháng đầu năm nay dự đoán lên tới 628 triệu đô la, tương đương 4,1% trị giá xuất khẩu và thấp hơn nhiều so với mức thâm hụt cùng kỳ năm ngoái là 2 tỷ đô la, Bộ kế hoạch và Đầu tư VN cho biết như vậy.

Trong tháng Hai này, mức doanh thu từ xuất khẩu của VN dự đoán đạt đến 8,2 tỷ đô la, tăng hơn 15% so với tháng trước.

Những mặt hàng xuất khẩu chính giúp duy trì đà tăng trưởng của VN, kể ca hàng dệt may, giày dép, đồ gỗ, thiết bị điện tử.

Trong khi đó VN chi tiêu gần 16 ty đô la cho hàng nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm, tức tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.