Ngư dân miền Trung sắp được nhận tiền bồi thường

RFA
2016.08.29
000_Hkg7214300.jpg Một ngư dân tại một bãi biển ở Đà Nẵng hôm 22/4/2012.
AFP photo

Việt Nam chuẩn bị trả tiền bồi thường cho các ngư dân tại bốn tỉnh miền Trung bị thiệt hại vì thảm họa môi trường gây cá chết hàng loạt.

Đó là nội dung được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu lên trong một cuộc họp của chính phủ Việt nam sáng nay tại Hà nội.

Sau cuộc họp một bản thông cáo của văn phòng chính phủ được đưa ra, theo đó bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế, sẽ báo cáo số thiệt hại của các tỉnh này lên chính phủ chậm nhất là vào ngày 15 tháng chín tới đây.

Còn về chuyện ai sẽ được nhận tiền bồi thường, thì thông cáo của chính phủ cho biết ngoài ngư dân chịu thiệt hại một cách trực tiếp, các chủ tàu và người làm thuê trên các chiếc tàu đánh cá có công suất máy 90 mã lực trở lên cũng sẽ được nhận tiền. Ngoài ra những người làm việc ở các vựa tôm cá, kho đông lạnh, xưởng sản xuất nước mắm, các trang trại nuôi cá tôm cũng sẽ được nhận tiền.

Thông báo của chính phủ cũng yêu cầu Bộ tài nguyên môi trường công bố vị trí các vùng biển chưa an toàn, đó là Vịnh Sơn Dương ở Hà Tĩnh, Cửa Nhật Lệ ở Quảng Bình, Hòn Sơn Chà ở Thừa Thiên Huế.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ y tế thì phải tiếp tục lấy mẫu hải sản đưa đi phân tích để xem có an toàn hay chưa.

Đặc biệt là các lô hải sản đánh bắt được sau ngày 22 tháng tám, sẽ được công bố chất lượng công khai trong và ngoài nước.

Ngày 22 tháng tám là ngày mà Bộ tài nguyên môi trường công bố nước biển tại bốn tỉnh miền Trung đã sạch có thể tắm được, tuy nhiên lại nói là chưa chắc chắn rằng hải sản có thể ăn được vào lúc đó.

Công ty thép Formosa đóng tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, do người Đài Loan làm chủ, đã thải chất độc làm hàng chục tấn cá bị chết tại vùng biển bốn tỉnh miền Trung vào cuối tháng tư năm nay. Sau đó Formosa đã công nhận gây ra thảm họa môi trường này và hứa sẽ đền bù một số tiền trị giá 500 triệu đô la Mỹ cho Việt Nam.

Thảm họa môi trường này đã làm cho hàng ngàn ngư dân và gia đình bị mất việc làm, đang chờ trợ giúp của nhà nước.

Cách đây mấy hôm, Hiệp hội thủy sản Việt Nam cũng cho biết rằng nhiều hợp đồng xuất khẩu hải sản của Việt Nam bị đối tác nước ngoài hủy bỏ vì lo ngại cá tôm bị nhiễm độc sau tai họa môi trường Vũng Áng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.