Mua chữ ngày đầu năm

Mùng một Tết, hàng ngàn người đã tới Văn Miếu Hà Nội để mua chữ trong ngày đầu năm.
RFA 10.02.2013
Ông thầy đồ cho chữ đầu Xuân.
RFA

Hãng tin AFP miêu tả hơn một trăm ông đồ hiện đại ngồi dọc bức tường dài hơn 300 mét của Văn Miếu Hà Nội để trổ tài viết chữ đẹp mà người Việt gọi là thư pháp. Đây là cách viết câu đối từ hàng ngàn năm qua trong dịp Tết về, và mặc dù tập quán này phát xuất từ Trung Quốc nhưng người Việt dần dà thay đổi từ chữ Hán sang chữ Nôm và bây giờ là chữ Việt.

Những tưởng hình ảnh của ông đồ trong một bài thơ của thi sĩ Vũ Đình Liên nhiều chục năm về trước đã biến mất nhưng từ hơn mười lăm năm trở lại đây, các ông đồ hiện đại đã xuất hiện trên hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn đã khôi phục lại một loại hình văn hóa Việt Nam đã có từ cả ngàn năm qua.

AFP mô tả không khí viết thư pháp trong ngày đầu Xuân như một văn hóa của người Việt khi hàng chục ngàn người đến Văn Miếu vừa để thắp hương vừa mua những câu đối cầu xin tài lộc trong ngày đầu năm. Đây là dịp các ông đồ viết thư pháp trổ tài và thu nhập. Người ta ước lượng hơn một trăm ông đồ có mặt tại Văn Miếu để phục vụ cho ba ngàn lượt người tới đây mua chữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.