Nội dung bàn thảo giữa Chủ tịch nước Việt Nam và Chủ tịch nước TQ

RFA-20-06-2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một buổi lễ tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 19 tháng 6 năm 2013 Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một buổi lễ tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 19 tháng 6 năm 2013
AFP

Chủ tịch nước Việt Nam, Trương Tấn Sang đã bắt đầu gặp và nói chuyện với các lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày hôm qua để bàn thảo về các vấn đề thúc đẩy hợp tác kinh tế và điều tiết tranh chấp trên biển Đông.

Cũng vào ngày hôm qua, lãnh đạo hai nước đã đồng ý thiết lập một đường dây nóng để giải quyết các vấn đề về đánh bắt cá tại vùng nước đang tranh chấp, theo đó cả hai phía phải thông báo cho nhau về bất cứ các trường hợp bắt giữ hay tai nạn nào liên quan đến các ngư dân và tàu cá hai nước trong vòng 48 tiếng.

Hiện Trung Quốc là nước đòi chủ quyền đến 80% vùng nước thuộc biển Đông bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nơi Việt Nam cũng đòi chủ quyền. Hồi tháng trước Việt Nam đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc phá hỏng một tàu cá Việt Nam, đe dọa tính mạng của 15 thuyền viên khi tàu này đang đánh bắt cá tại vùng nước thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cũng liên quan đến chuyến thăm của chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Trung Quốc, tờ China Daily cho hay thỏa thuận thiết lập đường dây nóng giữa hai nước được ký kết giữa giới chức Nông Nghiệp của hai quốc gia tại Bắc Kinh.

Trong cuộc gặp với ông Trương Tấn Sang tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc là mọi vấn đề về lãnh hải phải được giải quyết qua đối thoại song phương.

Tân Hoa xã trích lời ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc và Việt Nam nên đưa ra các quyết định để thúc đẩy việc tìm kiếm giải pháp chính trị ở biển Đông phù hợp với trách nhiệm với lịch sử và người dân. Ông nhấn mạnh hai nước nên tiến hành từ tình hữu nghị và phát triển của hai quốc gia.

Chủ tịch Trương Tấn Sang nói Việt Nam sẵn sàng tiếp cận vấn đề qua các đàm phán hữu nghị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.