VN kêu gọi TQ tránh làm phức tạp tình hình tại vịnh Bắc bộ

RFA
2016.03.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay kêu gọi Trung Quốc tránh các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình tại vịnh Bắc bộ nơi Trung Quốc vừa triển khai giàn khoan dầu 943.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo thường kỳ, bà Phạm Thu Hằng, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết giàn khoan Trung quốc đang hoạt động bên ngoài cửa vịnh Bắc Bộ nơi hai bên vẫn đang đàm phán để phân định. Vì vậy bà kêu gọi các bên liên quan tránh làm phức tạp thêm tình hình, không có lợi cho việc đàm phán tại vùng biển này.

Bà Hằng cũng khẳng định quyền pháp lý của Việt Nam tại khu vực theo công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982.

Hôm 25 tháng 3 vừa qua, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo sẽ kéo giàn khoan Hải Dương 943 tới cửa vịnh Bắc Bộ và cho biết các tàu thuyền không được đi lại quanh phạm vi 1,8 km quanh giàn khoan. Trung Quốc cũng cử thêm 3 tàu tuần tra đi kèm giàn khoan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.