Đảng viên CSVN bị cấm nhập tịch nước ngoài, xuyên tạc tư tưởng Hồ Chí Minh

2021-10-28
Share
Đảng viên CSVN bị cấm nhập tịch nước ngoài, xuyên tạc tư tưởng Hồ Chí Minh Đảng viên, Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm hồi năm 2020 vì mua quốc tịch Cộng hòa Síp
RFA edited

Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 25-10-2021 ký ban hành "Quy định về những điều Đảng viên không được làm" trong đó có quy định mới là cấm đảng viên không được nhập tịch nước ngoài hay xuyên tạc tư tưởng Hồ Chí Minh.

Quy định 37 giữ nguyên 19 điều như Quy định 47 hồi 10 năm trước, nhưng có bỏ và thay thế một số điều.

Đáng chú ý là ở điều số 13 quy định cũ, cấm đảng viên "mở tài khoản ở nước ngoài trái quy định của pháp luật, tham gia hoạt động rửa tiền", thì nay được thay thế bởi điều số 9 đó là cấm "nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản và mua bán tài sản ở nước ngoài trái quy định."

Hồi tháng 8 năm ngoái, tờ báo Al Jazeera công bố điều tra về chương trình “hộ chiếu vàng”, trong đó có hai nhân vật ở Việt Nam đã mua quốc tịch đảo Síp với giá tối thiểu 2.5 triệu USD là doanh nhân Phạm Nhật Vũ và Đại biểu Quốc hội, đảng viên đảng CSVN Phạm Phú Quốc.

Ông Quốc sau đó giải thích là nhập quốc tịch theo vợ, nhưng cũng bị Quốc hội bãi nhiệm chức Đại biểu Quốc hội và có đơn xin thôi làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Có hai điều cấm mới toanh vừa được bổ sung là điều 3, quy định đảng viên không được "phản bác, phủ nhận, xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; không thực hiện trách nhiệm nêu gương; chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, vụ lợi; "tư duy nhiệm kỳ", đoàn kết xuôi chiều, dân chủ hình thức, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa rời quần chúng."

Ngoài ra, điều 13 cũng cấm "can thiệp, tác động vào hoạt động kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, xét đặc xá, giải quyết khiếu nại, tố cáo để bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tác động, ép buộc, mua chuộc tổ chức, cá nhân để giảm trách nhiệm, hình phạt cho người khác."

Điều 11 vừa được ban hành có thêm nội dung cấm đảng viên "lợi dụng chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để thực hiện hoặc bao che hành vi vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước".

Quy định mới ban hành được cho là để tăng cường kỷ cương, kỷ luật của đảng và giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, tính tiên phong, gương mẫu cảu đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Quy định là như vậy nhưng các năm vừa qua có hàng trăm đảng viên cao cấp bị bắt giam vì các tội tham ô, tham nhũng, cố ý làm trái,...

Điển hình là Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, hai đời Bộ trưởng Bộ truyền thông và Thông tin Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hay hàng loạt Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Bộ Công an cũng lần lượt bị xộ khám trong công cuộc "đốt lò" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Anonymous says:
28/10/2021 08:19

QUY DINH NHIÊU QUA SAU CÙNG CUNG VÂT VÔ VO RAT...nhu thuong lê !!!!

Nguyễn Tuấn Anh
Nguyễn Tuấn Anh says:
28/10/2021 08:39

"Đảng viên CSVN bị cấm nhập tịch nước ngoài"

Sau khi bị phát hiện thì bỏ Đảng vẫn còn kịp . Không sao đâu

Anonymous says:
28/10/2021 09:49

Vậy là sắp tới đây sẽ có làn sóng bỏ đảng! Vậy cũng tốt cho đảng, lúc đó đảng sẽ trong sạch vì chỉ còn giai cấp vô sản thật sự mà thôi, giai cấp hữu sản đỏ đã rời khỏi sau khi kiếm ăn dư giả!

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
28/10/2021 11:49

Đảng ta nói càng hay, cụ Trọng ta làm càng láo.
Đảng ta làm càng láo, cụ Trọng ta nói láo càng hay.
Nhân dân ta chờ " cáo phó ", cụ Trọng ta, cả đảng ta.

Anonymous says:
28/10/2021 16:15

Thực tế, đảng viên nào càng ăn cắp, tham nhũng lớn, thì càng to mồm ca ngợi "tư tưỏng HCM".
Cho nên, ra quy định cấm đảng viên "xuyên tạc tư tưởng Hố Chí Minh" là thừa!

Còn cấm đảng viên nhập tịch nưóc ngoài là cần thiết!
Vì nếu không cấm, họ lại đem "tư tưởng HCM" truyền bá ra thế giới, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của lãnh tụ VN .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang