Việt Nam chính thức hạ giảm lãi suất tiền tệ

Kể từ ngày mai 13/3 Việt Nam chính thức hạ giảm lãi suất tiền tệ, theo đó trần lãi suất huy động giảm 1% còn 13% một năm, và lãi suất Ngân hàng Nhà nước cho các ngân hàng thương mại vay cũng giảm từ 15% xuống 14%.
RFA 03-12-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quầy đổi tiền ở một ngân hàng. Quầy đổi tiền ở một ngân hàng.
AFP

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng cũng giảm từ 16% về 15%, lãi suất tái chiết khấu cũng giảm 1% còn 12% một năm.

Thông báo của Ngân hàng Nhà nước không đề cập tới mức lãi suất cơ bản tiền đồng hiện duy trì ở mức 9% một năm.

Đây là quyết định hạ giảm lãi suất tiền đồng Việt Nam lần đầu tiên kể từ 2009. Theo các chuyên gia Việt Nam đứng trứơc khó khăn đối với việc điều chỉnh lãi suất, đó là áp lực lạm phát vẫn còn nặng nề, dù mức tăng vật giá đã bớt trong khi khu vực kinh tế tư nhân đình trệ vì lãi suất vay vốn quá cao khó hoạt động.

Ngoài ra quyết định tăng giá xăng ở mức cao kỷ lục hồi tuần trước và thông tin về việc ngành điện yêu cầu điều chỉnh giá cũng gây ra nhiều lo ngại về chuyện lạm phát cao quay trở lại.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.