Hai nhà thờ Thiên Chúa Giáo của người Hmong bị triệt phá

Hai nhà thờ của người Hmong theo đạo Thiên Chúa tại khu vực Tây Bắc bị lực lượng an ninh triệt phá, ngoài ra một nhà thờ thứ ba bị đe dọa sẽ bị triệt hạ tương tự.
RFA-28-06-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Các hãng tin về Thiên Chúa Giáo trích dẫn phát biểu của các tín hữu địa phương cho biết như vừa nêu hôm 27 tháng 6 vừa qua. Địa phương xảy ra vụ việc hai nhà thờ của người Hmong bị triệt phá được cho biết ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.
Khi các lực lượng địa phương gồm cảnh sát, dân quân và cơ quan chức năng địa phương đến triệt phá các nhà thờ, các tín hữu không thể làm gì chỉ có thể đứng nhìn mà thôi.
Có chừng 170 ngàn người Hmong sinh sống tại tỉnh Điện Biên. Nhiều người trong số họ theo các giáo phái Tin Lành và Công giáo La Mã. Hồi cuối tháng tư đầu tháng 5 năm ngoái, hằng ngàn người Hmong từ nhiều nơi tập trung về tại huyện Mường Nhé. Chính quyền Hà Nội cho rằng người Hmong nghe kích động để thành lập ra vương quốc tự trị nên đã điều động các lực lượng quân đội, và cả máy bay trực thăng đến để trấn dẹp.
Một số bị bắt, đưa ra tòa và kết án tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.