Việt Nam phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên sau khi lên tiếng bác bỏ

RFA
2021.12.28
Việt Nam phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên sau khi lên tiếng bác bỏ Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là ca nhiễm nhập cảnh
Ảnh minh họa: AFP/RFA edited

Bộ Y tế Việt Nam hôm 28/12/2021 thừa nhận, nước này có ca nhiễm COVID-19 biến chủng Omicron đầu tiên là ca nhiễm nhập cảnh từ Anh chín ngày trước đó đã được cách ly. 

Sự việc xảy ra chỉ một ngày sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM khẳng định, Bệnh viện FV không có ca nhiễm Omicron như tin đồn trên mạng xã hội. 

Mạng báo Sức khỏe Đời sống - cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế dẫn thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam và báo cáo sơ bộ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, hôm 19/12/2021, bệnh viện 108 tiếp nhận một trường hợp là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam.

Khi về đến sân bay Nội Bài vào tối cùng ngày, hành khách có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với vi-rút SARS-CoV-2, được đưa đi cách ly tại bệnh viện 108 và kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR cho kết quả dương tính.

Đến ngày 20/12, bệnh viện tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Một ngày sau đó, bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân và kết quả sau đó cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529). 

Bộ Y tế không giải thích vì sao, kết quả giải trình tự gen khẳng định có từ ngày 21/12 nhưng đến 28/12 mới công bố với công chúng. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.