Việt Nam và Liên Minh Châu Âu ký kết PCA

Việt Nam và Liên Minh Châu Âu, EU, hôm nay ký kết Hiệp định đối tác và Hợp tác, PCA.
RFA-27-06-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đại diện ký kết PCA giữa hai phía trong ngày hôm nay về phía Việt Nam là bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh và phía EU là ủy viên cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Catherine Ashton.
Theo bà Catherine Ashton thì hiệp định đối tác và hợp tác giữa hai phía sẽ sớm được đắp đầy bởi một hiệp định thương mại tự do song phương đôi bên.
Hôm qua, Việt Nam và EU chính thức thông báo khởi động tiến trình đàm phán về hiệp định thương mại tự do, FTA, song phương.
Thông báo vừa nêu được đưa ra tại cuộc họp báo chung ở Brussels do Bộ trưởng Công thương Việt Nam, Vũ Huy Hoàng, và Ủy viên Thương mại EU, Karel De Gutch, chủ trì.
Như thế Việt Nam là nước thành viên thứ ba trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN, bắt đầu các vòng đàm phán FTA với phía EU.
Thống kê cho thấy trong năm qua, EU đứng hàng thứ tư trong danh sách các nhà đầu tư tại Việt Nam với số vốn cam kết 1 tỷ 770 triệu đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.