Thẩm phán bị khởi tố vì xử oan dân

RFA-01-10-2014

Share
Nạn nhân Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan 10 năm, ảnh chụp hôm được trả về gia đình Nạn nhân Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan 10 năm, ảnh chụp hôm được trả về gia đình
dantri.com

Nguyên thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, chủ tọa và là người ký bản án oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn vừa bị cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố với tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 285 của Bộ Luật Hình Sự VN.

Theo cơ quan điều tra, ông Phạm Tuấn Chiêm với tư cách là thẩm phán tòa án nhân dân tối cao, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đã có hành vi thiếu trách nhiệm, dẫn đến hậu quả làm ông Nguyễn Thanh Chấn, người con duy nhất trong một gia đình liệt sĩ bị tuyên phạt chung thân và bị tù oan 10 năm về tội giết người từ năm 2004.

Được biết, ngoài ông Phạm Tuấn Chiêm bị khởi tố, cơ quan điều tra còn khởi tố nguyên trưởng phòng 10 Viện Kiểm sát ND tỉnh Bắc Giang Đặng Thế Vinh và nguyên phó trưởng công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang Trần Nhật Duật vì có liên quan đến hành vi làm sai lệch về gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn từng gây xôn xao dư luận suốt một thời gian dài vừa qua vì tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm bị cáo không nhận tội, mặc dù trong quá trình điều tra bị cáo có nhận tội, nhưng cuối cùng ản án phúc thẩm vẫn có hiệu lực và ông Chấn phải chấp nhận hình phạt chung thân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang