Nguyên nhân ban đầu gây ra vụ sập giàn giáo ở dự án Formosa Hà Tĩnh làm 13 người chết và 29 người khác bị thương hôm 25 tháng 3, vừa được xác định là do hỏng pittong của hệ thống kích thủy lực.
Đây là thông báo được ông Lê Văn Thống, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết vào chiều ngày hôm nay. Ông Thống cũng cho biết cơ bản đoàn liên ngành Hà Tĩnh điều tra nguyên nhân vụ sập giàn giáo ở dự án Formorsa đã hoàn tất báo cáo với ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để xin ý kiến của Bộ Xây dựng cử cán bộ kiểm định vào điều tra nguyên nhân hỏng pittong của hệ thống kích thủy lực. Ông Thống cũng cho biết việc kiểm định sẽ cần phải có chuyên gia nước ngoài vì nhà cung cấp thiết bị cũng cử chuyên gia sang hướng dẫn, lắp đặt và vận hành.
Đã có 2/3 số pittong của hệ thống kích thủy lực nằm phía bên phải bị hỏng. Khám nghiệm hiện trường cũng cho thấy sàn công tác và hệ thống cốt pha trượt bị nghiêng và sập xuống, các thanh dẫn bị cong, bật ra khỏi vị trí.
