Lạm phát của Việt Nam lên tới mức 6.48%

Lạm phát của Việt Nam lần đầu tiên tròng vòng 12 tháng đã tăng lên trong tháng 9 này, với mức 6.48% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 2,2% so với tháng trước. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ lạm phát sẽ tăng cao vào cuối năm.
RFA-24-09-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trong một cửa hàng siêu thị ở Hà Nội. (minh hoạ)
Trong một cửa hàng siêu thị ở Hà Nội. (minh hoạ)
RFA

Tính theo bình quân, 9 tháng đầu năm 2012, CPI tăng 9,96% so với cùng kỳ. Theo lời T.S Vũ Đình Ánh “Lạm phát có thể trở thành một vấn đề vĩ mô trong những tháng sắp tới”

Trong số 11 nhóm hàng tính chỉ số giá, 2 nhóm hàng vẫn tăng mạnh so với tháng trước là nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng và nhóm thuốc, dịch vụ y tế.

Việt Nam từ nhiều năm qua đã liên tục phải đối mặt với lạm phát mức 2 con số và lên tới đỉnh điểm hồi tháng 8 năm ngoái khi chỉ số CPI kỷ lục ở mức 23%, chính điều này đã buộc Việt Nam liên tục phải tăng lãi suất để ngăn chặn nền kinh tế phát triển quá nóng.

Tính cho đến thời điểm hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả nước đã bị chậm lại, chỉ còn ở mức 4.38% trong nửa đầu năm nay.

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ cố gắng khống chế lạm phát mức một con số trong năm nay và tốc độ tăng trưởng sẽ ở mức từ 6 cho tới 6.5%

Xem toàn trang