Bản án giơ cao đánh khẽ cho các quan chức Tiên Lãng

RFA-10-04-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các quan chức Tiên Lãng nghe tuyên án vào sáng 10/4.
Các quan chức Tiên Lãng nghe tuyên án vào sáng 10/4.
Ảnh chụp qua màn hình

Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng hôm nay tuyên án đối với những quan chức tại huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang về các tội danh ‘hủy hoại tài sản’ và ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ trong vụ án liên quan hành động cho nổ súng hoa cải và bình ga tự chế của gia đình ông Đoàn Văn Vươn nhằm chống lại biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đầm nuôi thủy sản của gia đình này.

Truyền thông trong nước loan tin những mức án được tòa tuyên như sau: Ông Lê Văn Hiền, nguyên phó bí thư huyện ủy, chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng bị phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội danh ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’. Ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng bị tuyên phạt 30 tháng tù giam về tội ‘hủy hoại tài sản’.

Ông Phạm Xuân Hoa, nguyên trưởng phòng tài nguyên-môi trường huyện Tiên Lãng, ông Lê Thanh Liêm, nguyên chủ tịch ủy ban nhân dân xã Vinh Quang, bị tuyên án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Ông Phạm Đăng Hoan, nguyên bí thư đảng ủy xã Vinh Quang, bị 15 tháng tù và cũng được hưởng án treo. Cả ba người  này cùng bị xét xử về tội danh hủy hoại tài sản.

Hồi tuần rồi sáu thành viên trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn là các ông Vươn, và Quý bị tòa tuyên 5 năm tù giam về tội danh ‘giết người’. Hai người khác là ông Đoàn Văn Sịnh bị tuyên án 3 năm 6 tháng và anh Đoàn Văn Vệ 2 năm tù giam, cũng về tội giết người.
Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Vươn, bị tuyên 15 tháng tù cho hưởng án treo, 30 tháng thử thách. Bà Phan thị Báu, tự Hiền, vợ ông Quý bị 18 tháng tù treo, 36 tháng thử thách. Cả hai đều bị kết án về tội ‘chống người thi hành công vụ’.

Hôm nay bà Nguyễn Thị Thương cũng được dự phiên xử các viên chức huyện Tiên Lãng với tư cách người bị hại. Sau khi dự tòa và nghe các bản án tuyên cho những quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang, bà Thương có ý kiến:
Cân của tòa không được ‘bằng’. Tòa xử thiên cho các quan, họ nói không có chứng cứ bằng chứng nên bác hết. Như thế không công bằng với gia đình. Gia đình phải kháng án thôi.

Trong phần câu chuyện thời sự, chúng tôi có cuộc nói chuyện với ông Vũ Văn Luân, tổng thư ký Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản Nước lợ huyện Tiên Lãng. Ông Đoàn Văn Vươn là chủ tịch Liên chi hội này. Ông Vươn ủy quyền cho ông Vũ Văn Luân được đại diện trong vụ án hành chính về việc thu hồi đất đầm nuôi trồng thủy sản của nhà ông Vươn. Mời quí thính giả theo dõi.

Ý kiến (4)
Share

thucphongdo

nơi gửi bac giang cyty

tra lai tu do cho gia dinh ong doan van vuon phat may thang can bo tu y doi chiem cua cong

29/07/2013 09:06

Hải Tú

nơi gửi Quảng Nam

Sự đánh đổi, dàn xếp giữa Chính quyền vfa Gia đình ông Vươn thế "HÒA":
- Chính quyền sai phạm lớn hơn: Tổ chức "trấn lột' đất khi người ta "khai hoang phục hóa" bao nhiêu mồ hôi, nước mắt,...
- Ông Vươn khi đã đến đường cùng phải chế vũ khí tự tạo để chống "đàn áp, khủng bố"- Nếu thời chống Pháp, chống Mỹ ai làm được như ông Vươn đã được phong Anh hùng.
** Nếu ông hoãn nổ mìn kêu gọi chính quyền các cấp hoặc lên Trung Ương thì không phải "vòng lao ly":
$ Nhưng như vậy chắc Thế kỷ 22( năm 2212) sẽ trả lại đất cho ông.
$$ Đất của ông Vươn Các quan lại ở Hải phòng đã làm xong thủ tục chia nhau tháng giêng năm 2012 Thế kỷ này.

10/04/2013 10:49

hoa

nơi gửi that khe

bao moi phan dong ah

10/04/2013 09:10

dao minh kha

nơi gửi ho chi minh

Toi thay muc an nhu vay la qua nhe doi voi nhung nguoi nhu vay...La 1 can bo thi phai bit lo lang cho dan,bit lang nghe dan va hon nua la phai bit thuong dan...nhung can bo co hanh dong nhu vay thi chan khac gi nhung ten con do ngoai xa hoi.....hi vong may anh co tham quyen xem lai muc an cua nhung nguoi nay.

10/04/2013 09:01

Xem toàn trang