Tòa đại sứ Mỹ quan ngại trước việc VN kết án tù các thanh niên Công giáo

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ra thông cáo chỉ trích Việt Nam về việc kết án nặng nề 14 bloggers tín đồ Dòng Chúa Cứu Thế trong phiên tòa tại Nghệ An.
RFA 09.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các thanh niên Công giáo và Tin lành tại phiên xử ở Toà án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An ngày 09 tháng 1 năm 2013.
Các thanh niên Công giáo và Tin lành tại phiên xử ở Toà án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An ngày 09 tháng 1 năm 2013.
AFP

Thông cáo tỏ ý rất phiền lòng trước sự kiện này, khi những người tín đồ chỉ thực hiện quyền tự do bày tỏ ý kiến mà đã bị án giam tù nặng nề vì tội “lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự.

Tòa đại sứ Mỹ tuyên cáo rằng những bản án này cùng với sự giam giữ blogger và luật gia về nhân quyền Lê Quốc Quân và việc y án các blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải, là một phần trong chiều hướng xâm phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thông cáo kêu gọi Việt Nam trả tự do lập tức cho những người vừa được nói tới, đồng thời chỉ trích hành động của chính phủ đối với những cá nhân này đã không phù hợp với trách vụ của Việt Nam đối với Công ước quốc tế về quyền dân sự, quyền chính trị, cũng như Bản tuyên ngôn nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Quốc tế chí trích

Trước đó, ngay sau khi tòa Nghệ an tuyên án tù với 14 người hoạt động cho tự do nhân quyền, Tổ chức Ân xá quốc tế và Human Rights Watch cũng đả kích hành vi độc đoán phi pháp của Hà Nội và đòi trả tự do lập tức cho các nạn nhân cùng nhiều người dân chủ bị bắt trước đó.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền Human Rights Watch lên án vụ án này đánh dấu sự leo thang quyết liệt của chính quyền trong cuộc tấn công những người chỉ trích chính quyền. Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam lập tức hủy án và trả tự do cho tất cả 14 người bất đồng chính kiến cùng với Tiến sĩ Lê Quốc Quân bị bắt hồi cuối tháng 12.

Bản tuyên bố nói rõ 14 người bị kết án vì đã dự khóa huấn luyện của đảng Việt Tân ở Bangkok. 11 người trong số này bị buộc tội làm đảng viên Việt Tân, 3 người bị kết tội tham gia tích cực vào Việt Tân. Human Rights Watch lên án Việt Nam dựa vào ngôn ngữ pháp lý mơ hồ của điều 79 bô luật hình sự về tội “lật đổ chính quyền” để bỏ tù những người chỉ thực thi nhân quyền căn bản. Cảnh sát bố trí dày đặc ở tòa án còn bắt giữ một số blogger muốn đến dự phiên tòa.

Trình bày những hoạt động của 14 người tranh đấu vừa kể, Human Rights Watch còn kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Luật sư Lê Quốc Quân, người bị bắt vào thời gian chỉ 9 ngày sau khi viết và phổ biến bài xã luận “Hiến pháp hay hợp đồng điện nước?”

Cùng lúc với Human Rights Watch, Tổ chức Ân xá quốc tế cũng ra tuyên bố đòi hỏi Việt Nam trả tự do lập tức cho 13 người bị án tù giam trong vụ án vừa nói, cùng với TS luật Cù Huy Hà Vũ.

Tổng cộng hơn 80 năm tù

Mười ba nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam hôm nay bị tòa án nhân dân Nghệ An phán quyết từ 2 đến 10 năm tù trở lên vì tội cấu kết với một đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ trong âm mưu lật đổ chính phủ.

Ba người bị kêu án 13 năm tù giam cộng 5 năm quản chế là các ông Paulus Lê Văn Sơn, Hồ Đức Hòa, Đăng Xuân Diệu.

Tiếp đó, các ông Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị 8 năm tù cộng 5 năm quản chế, Nguyễn Văn Duyệt 6 năm cộng 4 năm, Thái Văn Dung, Nông Hùng Anh 5 năm cộng 3 năm,  Nguyễn Đình Cương, Trần Minh Nhật 4 năm cộng 3 năm,  Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Văn Oai, Hồ Văn Oanh, Đặng Ngọc Minh 3 năm tù giam cộng 2 năm quản chế. Một người lãnh án treo là Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc.

 

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (8)
Share

pham anke lac

nơi gửi Effrettikon

Cong san VN xu theo luat duoc dao tao tu trong rung, ong thu tuong VN cung hoc duoc bang cu nhan luat tu trong rung! ai tin chu tui kg bao gio tin may ong xai luat rung nay!

10/01/2013 07:08

Tiêu Cà Mau

nơi gửi USA

Thưa ông TBT Nguyễn Phú Trọng và TT Nguyễn Tấn Dũng tôi rất lấy làm xấu hổ với cái khả năng làm việc của hai ông nó quá ưu là tồi , các ông có 3 triệu đảng viên súng ống đầy đủ vậy mà ở đâu cũng nghe đảng VC nói thế lực thù địch bọn phản động xúi giục nhân dân , mà đảng VC bất tài vô dụng nên mới không bắt được tên nào ? với cái trình độ lớp 3 mẫu giáo của tôi xin chỉ cho các ông một chiêu bảo đảm trong một năm không còn một tên phản động hay thế lực thù địch gì nữa , mà chỉ còn thế lực Trung Quốc mà thôi ? Cái đảng VC không đủ khả năng để bắt được thế lực thù địch vậy sao không treo giải thưởng 10 ngàn đô cho những ai bắt được một tên thế lực thù địch tôi xin bảo đảm nhân dân sẽ vạch từ cộng cỏ đế bắt bọn phản động và thế lực thù địch cho ông ?

10/01/2013 01:29

Sét Miền Tây.

nơi gửi R4TC2PP

Một vụ án "âm mưu" lật đổ chính quyền với 14 phạm nhân với tổng số năm tù lên đến 100 năm. Thế mà không tờ báo nào của Đảng CSVN loan tin, thật là hèn và tăm tối. Những vụ án này như tăng thêm tội ác của Đảng CSVN với dân tộc. Một lần nữa cho thấy các chế bạo quyền luôn sắc máu và không bao giờ có đối thoại. Phải chăng TC giăng cái bẩy để CSVN trở thành đối nghịch với toàn thể nhân dân VN. Vì như thế buộc CSVN phải bám chặt TC dễ cho bọn chúng thỏa hiệp hơn chăng?

10/01/2013 00:36

DAN TOC

nơi gửi HA NOI

TU CO CHI KIM...!!!chi co ke pham nhan nguoi vi pham phap luat moi dung truoc vanh mong ngua !!!nhung bay gio thi nguoc lai!ke cuop la quan toa cung dong lu lau la ap giai nhung nguoi dan lanh, nhung nguoi yeu nuoc phai nhan nhung ban an khac nghiet!!! cong ly dau roi !!! co day ,cong ly cua lu suc vat dau trau!mat ngua!tim cho'hien ra ranh ranh truoc mat chung ta day! do la DOC LAP!TU DO!HANH PHUC!CUA NUOC VIET NAM DCCH !!!Tu thang TBT NGUYEN PHU TRONG ! TT NGUYEN TAN DUNG !Chi dao luc luong CA ngay dem rinh rap buc hai dan tinh !BAT BO! GIAM CAM!TRA TAN!TRIET HA BAT DANG PHAI NAO ,MOT CA NHAN NAO !NEU NOI LEN TIENG NOI CUA LUONG TAM !TAI VI SAO! ??? DANG CUOP NAY NO DANG RUN RAY TUNG NGAY ,TUNG PHUT .TUNG GIAY!!! KHI LONG CAM THU ,OAN HAN CANG CAO GIONG NHU BAO LUA CUA TOAN DAN VN TRONG VA NGOAI NUOC !CUNG LA NGAY DINH MENH CUOI CUNG CUA CHUNG !!! HAY QUAY LAI VOI DAN TOC !!! DE CO DUOC CO HOI DE LAM NGUOI ,DE CON BIET LIEM SI CUA KIEP NGUOI !!!

09/01/2013 20:04

ai van

nơi gửi ha noi

nguoi dan bac ky voi nguoi dan dang song o nghe an.ngu mui thi rang chiu.doi voi chinh quyen csvn luon luon ghep toi la lat do chinh quyen.muon lam anh hung cuu dan toc VN thoat ra khoi su cai tri cua csvn thi phai can dam va do mau.tui csvn no moi so.gap bat cu thang cong an hay nhung thang lam trong toa an nhan dan TP hay toa an o HA NOI.gap thang nao ra duong thi chem chet thang do.chi lam vay csvn moi so nguoi dan.neu nguoi dan ma con ngu mui.thi rang chiu lanh an phat nhu vay di.hieu chua do ngoc

09/01/2013 19:46

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang