Việt Nam điều tra cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

RFA
2016-07-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khi còn tại chức. (ảnh minh họa)
Nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khi còn tại chức. (ảnh minh họa)
File photo

Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã được lệnh mở cuộc điều tra, để tìm hiểu những sai phạm nếu có đối với ông Vũ Huy Hoàng, trong thời gian ông này làm Bộ Trưởng Bộ Công Thương.

Quyết định mở cuộc điều tra được đích thân Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra, đi kèm với chỉ thị mà chúng tôi xin được trích nguyên văn là “phải khách quan, không chịu bất kỳ sức ép nào”.

Ông Vũ Huy Hoàng năm nay 62 tuổi, từng giữ chức Bộ Trưởng Bộ Công Thương 2 nhiệm kỳ, và cũng từng được ca ngợi là một vị bộ trưởng nhiều tài năng, biết điều hành. Ngoài chức vụ vừa nêu, ông còn từng là ủy viên trung ương và đại biểu quốc hội.

Hồi tháng Ba năm nay, ông từ chức và đến giữa tháng Sáu, truyền thông Việt Nam đưa tin cho biết Hiệp Hội Các Nhà Đầu Tư Tài Chính, gọi tắt là VAFI, đưa đơn nêu thắc mắc trong thời gian còn lãnh đạo Bộ Công Thương, ông Hoàng đã bổ nhiệm một người con trai vào vai trò lãnh đạo Tổng Công Ty Bia Rượu Và Nước Giải Khát Saigon, tức Tổng Công Ty Sabeco.

Đơn còn viết rằng trước khi về làm việc ở Sabeco, con trai của ông Hoàng tên là Vũ Quang Hải từng được cử làm Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam lúc mới 25 tuổi, và trong 2 năm dưới quyền điều hành của ông Hải, Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam lỗ cả thảy 222 tỷ đồng.

Ngoài chuyện vừa nêu, ông Cựu Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng còn bị nghi ngờ có liên quan đến trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, hiện đang bị truy cứu trách nhiệm vì tham gia làm thất thoát số tiền hơn ba ngàn tỉ trong khi đang làm việc tại Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2011 tới 2013.

Vụ thất thoát này nhiều người đã bị kỷ luật và cũng có người bị xử lý như tội phạm hình sự nhưng bản thân ông Trịnh Xuân Thanh lại không có vấn đề gì để sau đó lại được Bộ Công thương vận động rút về làm Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Ông Thanh bị Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng điều tra và đưa ra kết luận sai phạm như vừa nói. Tuy nhiên kết luận của cơ quan điều tra này cho biết sẽ tiếp tục làm rõ thêm rất nhiều khuất tất của những nhân vật liên quan tới ông Thanh. Cụ thể là liệu ông Cựu Bộ Trưởng hay một quan chức nào khác trong chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có hành vi bao che cho ông Thanh thoát khỏi các cuộc điều tra trước đây hay không.

Hành động mới nhất của vụ này là ông Thanh chính thức bị Ủy ban thường vụ Quốc Hội tuyên bố không đủ tư cách làm đại biểu Quốc hội nữa. Ông Thanh cũng ngay lập tức bị buộc phải rời khỏi chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang để phục vụ cuộc điều tra đang tiến hành.

Ý kiến (3)
Share

chichchoevn

nơi gửi Việt Nam

Vẫn còn trường 01 trường hợp cán bộ được ông Hoàng bổ nhiệm dù không đáp ứng được tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý. Đó là ông Nguyễn Thiên Tuế ( hiện đang là hiệu trưởng Đại học Công nghiệp TP.HCM). Trước khi được bổ nhiệm Ông Tuế từng lãnh đạo một trung tâm dạy nghề ở Quảng Ngãi và một trường cao đẳng ở Quảng Ngãi. Cả hai trường này đều bị lỗ về mặt kinh phí nhiều năm khi ông Tuế quản lý. Mặt khác về mặt lý lịch thì Cha ông Tuế là một người có tội ác với nhân dân (ác ôn) nhưng ông Tuế khai man lý lịch nên vẫn được kết nạp Đảng. Ông Tuế bổ nhiệm cháu của mình là ông Nguyễn Xuân Hồng làm Trưởng phòng Tổ chức hành chính. Ông Tuế vừa xây xong 2 căn biệt thự 20 tỷ đồng sau khi lên làm hiệu trưởng 5 năm. Với lương của một Hiệu trưởng thì làm sao xây được 2 căn nhà to lớn như vậy ?

28/03/2017 11:19

Độc giả không muốn nêu tên

ca he thong deu tham nhung nhug DCSVN chi lay mot so nguoi lam viec te than de thanh trung lan nhau vay thoi...chu khong bao gio chong duoc tham nhung...
vi dap chuot so vo binh ...va cai binh la DCSVN va bay chuot thi dang vien thi lam sao ma chong duoc tham nhung....

18/07/2016 20:41

Độc giả không muốn nêu tên

Ông Vũ Huy Hoàng còn đưa người em trai tên Vũ Hạnh (đang bán đồ ăn nhanh) ở CHLB Đức về nước và nay là giám đốc một công ti vận tải thuộc bộ công thương.

18/07/2016 16:21

Xem toàn trang