HRW: Úc phải thúc đẩy Việt Nam tôn trọng nhân quyền

RFA
2016.08.01
000_Hkg8090526.jpg Cảnh sát giải tán người biểu tình trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội vào ngày 9 tháng 12 năm 2012.
AFP photo

Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch kêu gọi chính phủ Úc thúc đẩy Việt Nam tôn trọng nhân quyền, phải trả tự do cho những tù nhân chính trị, chấm dứt ngay chính sách đàn áp những nhà tranh đấu, và đảm bảo tất cả mọi người đều được hưởng những quyền tự do căn bản.

Trong thông cáo mới phổ biến sáng nay ở Sydney, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay, chính phủ Việt Nam bỏ tù nhiều nhà hoạt động và bloggers, dùng vũ lực để giải tán những cuộc biểu tình ôn hòa, tìm cách ngăn cản không cho người dân được quyền tự do tín ngưỡng.

Thông cáo nhấn mạnh rằng vào ngày thứ Năm, mùng 4 tháng Tám tới đây khi đến Hà Nội tham dự đối thoại nhân quyền thường niên Việt - Úc lần thứ 13, phái đoàn đại diện chính phủ Úc phải nói rõ cho chính quyền Việt Nam biết là những lời hứa suông sẽ không được chấp nhận, và đã tới lúc Việt Nam phải thật tâm cải thiện nhân quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.